Giới thiệu Lược sử các Giáo phận thuộc Giáo tỉnh miền Bắc

1. Giáo phận Bắc Ninh.
Bắc Ninh là cái nôi xứ Kinh Bắc xưa. Nhắc tới Bắc Ninh, chúng ta thường nghĩ ngay tới làn điệu dân ca Quan họ – di sản văn hóa dân gian Việt Nam và cũng là di sản văn hóa của nhân loại. Sông núi Bắc Ninh gắn liền với bao trang sử oai hùng dựng và giữ nước, như: Sóc Sơn gắn với sự tích Thánh Gióng; Lục Đầu Giang gắn với các chiến công hiển hách của nhà Trần; hay sông Như Nguyệt còn vang mãi bản tuyên ngôn bất hủ của Lý Thường Kiệt, “Nam quốc Sơn Hà, Nam đế cư“…
Trước khi được thành lập năm 1883, giáo phận Bắc Ninh là một phần của giáo phận Đông Đàng Ngoài. Năm 1924, giáo phận được đổi tên thành Giáo phận Bắc Ninh như ngày nay.
Trong lịch sử hơn 100 năm của mình, giáo phận Bắc Ninh đã trải qua biết bao cam go, thử thách, thậm chí phải đổ cả máu đào ra để làm chứng và bảo vệ Đức tin, với những tấm gương hy sinh lẫm liệt của cụ trùm Giuse Hoàng Lương Cảnh, linh mục Phêrô Nguyễn Văn Tự,…. hay 100 vị đầu mục cùng chịu tử đạo 1 ngày. Máu của cha ông tổ tiên đổ ra đã không trở nên vô ích, mà làm cho hạt giống Tin Mừng được sinh hoa kết trái, và là nền móng vững chắc của giáo phận Bắc Ninh.
Cánh đồng truyền giáo của giáo phận Bắc Ninh hiện nay trải dài trên 24.600 km2, nằm trọn vẹn trên 5 tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên và Vĩnh Phúc cùng một số huyện, xã của các tỉnh lân cận như Hà Nội, Tuyên Quang, Hưng Yên, Hải Dương, Lạng Sơn và Phú Thọ. Số tín hữu Công giáo hơn 131 ngàn người, sinh hoạt trong 81 giáo xứ, dưới sự hướng dẫn của Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt và 102 linh mục (cả triều và dòng).

Nguồn: https://xaydungtailoc.com

Xem thêm bài viết khác: https://xaydungtailoc.com/bat-dong-san/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here