Ngày 4/6, Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc ban hành Báo cáo về Tình trạng Ô nhiễm năm 2013.
Theo báo cáo, chỉ có 3 thành phố ở Trung Quốc đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí mới.
Trong số 10 thành phố có chất lượng không khí tệ nhất thì 7 thành phố thuộc tỉnh Hà Bắc. Năm ngoái chỉ có Hải Khẩu, Chu San, Lạp Tát đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí.
74 thành phố được khảo sát có Bắc Kinh, Thiên Tân, các thành phố ở tỉnh Hà Bắc, vùng châu thổ sông Trường Giang và Châu Giang.
Năm ngoái, số ngày có sương mù bình quân là 35,9 ngày, tăng 18,3 ngày so với năm kia, nghiêm trọng nhất kể từ năm 1961.
Ngày 10/1, tổ chức Greenpeace công bố bảng xếp hạng chất lượng không khí năm 2013 của 74 thành phố ở Trung Quốc dựa trên mật độ hạt bụi phân tử PM 2.5. Theo đó, khu vực đồng bằng sông Trường Giang là nơi ô nhiễm nặng nhất. Các tỉnh miền Tây cũng xuất hiện vấn đề về ô nhiễm không khí.
Trong chương trình giám sát Tiêu chuẩn Chất lượng Không khí, 92% thành phố không đạt chuẩn nhà nước về chỉ tiêu PM 2.5. 32 thành phố có mật độ PM 2.5 cao gấp đôi tiêu chuẩn cho phép.
Top 10 thành phố ô nhiễm nhất có chỉ số PM 2.5 cao gấp 3 lần mức tối thiểu. 7 thành phố trong số đó thuộc tỉnh Hà Bắc.
Đặc biệt, Hình Đài và Thạch Gia Trang có mật độ PM 2.5 hàng năm cao gấp 4 lần mức tối thiểu.
Theo khảo sát của Mỹ, năm ngoái Bắc Kinh chỉ có 13 ngày là không khí đạt chất lượng tốt.
Nhà hoạt động năng lượng và môi trường Greenpeace Đông Á Phương Lập Phong nhận xét rằng hàng triệu người Trung Quốc đang phải đối mặt với ô nhiễm không khí nghiêm trọng trong một phần ba thời gian của năm.
Một số khu vực hiếm khi có không khí trong lành trong cả năm.
Mới đây, báo cáo của Tạp chí Chính sách Đối ngoại chỉ ra rằng gần 1/5 diện tích đất nông nghiệp và 3/5 nguồn nước ngầm bị ô nhiễm.
Trong một bài báo về tình trạng ô nhiễm năm 2013, các quan chức Trung Quốc cho hay họ sẽ nỗ lực trong cuộc chiến kiểm soát ô nhiễm đất, nước và không khí.
Trương Tuấn Phong, chuyên gia môi trường ở Bắc Kinh nói: “Chúng ta vẫn chưa có cái hiểu rõ ràng về nguyên nhân gây ô nhiễm.
Vậy nên, các tuyên bố về hành động chống ô nhiễm của chính phủ thật vô nghĩa.”
Nhà bình luận Củng Thắng Lợi cho rằng: “Về vấn đề ô nhiễm đất, nước và không khí, tất nhiên là người dân Trung Quốc cần quan tâm.
Nếu không có sự tham gia của người dân thì tuyên bố của chính phủ chỉ làm rối thêm.
Phải có sự kiểm tra và cân bằng các chính sách, ý tưởng và bàn luận về mặt khoa học và công nghệ. Nếu không thì sẽ phản tác dụng.”
Ông Củng Thắng Lợi nhắc lại các ví dụ trước đây về hành động và quyết định của chính quyền Trung Quốc như Đập Tam Hiệp, Đại cách mạng Văn hoá và Đại Nhảy vọt.
Tất cả không mang lại gì ngoài những kết quả thái quá và thảm hoạ cho con người.

______________________________

Subscribe:
Facebook:
For more news and videos visit ☛

Nguồn: https://xaydungtailoc.com

Xem thêm bài viết khác: https://xaydungtailoc.com/moi-truong/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here