Năm Chiếc Bánh mời anh chị em cùng chúng tôi đến thăm giáo xứ Xóm chiếu, một giáo xứ có trên 100 năm với ngôi thánh đường cổ kính, giáo xứ có đời sống đức tin và làm chứng cho Chúa Kitô cho anh chị em đồng bào không cùng tôn giáo, qua những biến chuyển của thời cuộc.
Hưởng ứng Thư kêu gọi của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, thứ sáu tuần thánh ngày 10/4/2020, nhiều giáo phận, giáo xứ và dòng tu đã có các hoạt động bác ái thiết thực, giúp các gia đình đang gặp khó khăn trong cơn dịch bệnh.
Trong tinh thần đó, cha chánh Xứ Nhà Thờ Xóm Chiếu đã áp dụng mô hình “ATM Gạo” miễn phí tại nhà thờ giáo xứ Xóm Chiếu để phát gạo cho các gia đình đang khó khăn trong cơn dịch bệnh.
Nhà thờ Xóm Chiếu ở khu vực quận 4, sài gòn Địa chỉ :  92B/20 bis Tôn Thất Thuyết Phường 16, Quận 4 
Hôm nay giáo xứ Xóm Chiếu, điểm đến của tình yêu thương chia sẻ, nơi đây có máy ATM phát gạo cho người nghèo trong mùa dịch bệnh. Đây là ngày đầu tiên chương trình ATM gạo được bắt đầu. Cộng đoàn giáo xứ Xóm Chiếu từ cha sở, Hội Đồng Mục vụ giáo xứ, anh chị em giáo dân và tất cả những ân nhân xa gần thể hiện tình yêu thương chia sẻ cơm áo dành cho bà con nghèo trong khu vực địa bàn giáo xứ.
Từ vài ngày trước, giáo xứ Xóm Chiếu đã cho đặt tấm pano khá lớn để truyền thông tới những người nghèo về ATM gạo. Vị trí lắp đặt ATM rất thuận lợi bởi sân nhà thờ khá rộng rãi.
Cây “ATM Gạo” miễn phí tại nhà thờ Xóm Chiếu là cây “ATM Gạo” miễn phí đầu tiên của Hạt Xóm Chiếu và có lẽ cũng là cây “ATM Gạo” miễn phí đầu tiên của Giáo Xứ trong Tổng Giáo Phận Sài Gòn. Ước mong mô hình này sẽ được nhiều giáo xứ, dòng tu áp dụng để đáp lại lời Kêu gọi của Đức Tổng Giám mục Giuse, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam: “Tôi kêu gọi tất cả tín hữu Công giáo Việt Nam, tôi cũng ước mong mọi thành phần xã hội Việt Nam, hãy làm tất cả những gì có thể để giúp đỡ những người đang gặp thử thách gian nan vì trận đại dịch đầy thách đố này.
Chương trình ATM gạo cho người nghèo ở giáo xứ Xóm chiếu, bắt đầu lúc Sáng từ : 8g-10g và Chiều từ : 15g-17g
Mỗi người có thể nhận được 1 phần gạo trên 1kg.
Chương trình này cũng là diễn tả tình tương thân tương ái , và hơn nữa là đức bác ái Kitô giáo, cho đi một cách vô điều kiện, cho người nghèo là cho chính Chúa Giêsu.
Những ngày này đến giáo xứ Xóm chiếu như ngày vui của người nghèo, những anh chị em túng thiếu, mỗi người một hoàn cảnh, những cô dì bán ve chai , đi nhặt để kiếm sống, những người phụ bán quán cơm, những cụ bán vé số , tất cả bà con nhận được gạo mang về đủ sống qua ngày.
Chỉ có thế thôi mà bà con nghèo đã vui lắm rồi, mọi người biết tin giáo xứ tặng gạo, ai ai cũng báo cho nhau biết.
Chúng tôi cảm thấy niềm vui nơi nụ cười món, mén, đôi tay run run, cầm nắm không chặt của ông cụ bị tai biến mười mấy năm,
Tuy nhận gạo, nhưng đang trong mùa dịch, những người phụ trách của giáo xứ luôn nhắc nhở mọi người giữ khoảng cách, từ người này đến người kia trên khoảng 2m, đeo khẩu trang, nhận gạo về liền không ở lại chuyện trò , nhờ đó mới tránh lây bệnh.
Thật vật, sáng kiến ATM gạo của giáo xứ Xóm Chiếu rất nhanh nhẹn và kịp thời trong bối cảnh thành phố đang có thêm nhiều người nghèo , những người bị thất nghiệp, vì chương trình phòng tránh dịch bệnh, chính quyền dẹp tạm ngưng sổ xố, hàng quán dọc đường, những nghành nghề phải lang thang kiếm sống.
Giáo xứ Xóm Chiếu thấy được lợi ích của ATM gạo của nhiều công ty, xí nghiệp, những cá nhân tập thể gần đây đã hết lòng vì người nghèo. Trước tình hình vẫn còn cách ly xã hội những gì chúng ta giúp cho người nghèo là một việc làm thiết thực, đồng thời theo tinh thần Tin Mừng.
Giáo hội đồng hành với dân tộc, với người nghèo bên cạnh mình, chia sẻ cơm bánh, nâng cao phẩm giá con người, tấm lòng yêu thương được lan tỏa nơi người tín hữu Kitô.
Vi giáo xứ Xóm chiếu nằm trong khu vực dân cư nghèo, những khu nhà chật hẹp, những khu nhà trọ rẻ tiền qua những con đường quận 4.

Để xem được video mới xin hãy Đăng Ký.
Năm Chiếc Bánh.

Mọi người hãy comment để đóng góp ý kiến ngày càng hoàn thiện hơn.
Email: namchiecbanh@gmai.com

Nguồn: https://xaydungtailoc.com

Xem thêm bài viết khác: https://xaydungtailoc.com/bat-dong-san/

31 COMMENTS

 1. Đúng là giáo xứ làm là khác liền. Nghiêm túc. Đàng hoàng. Trật tự. Sạch sẽ. Giúp đỡ người nghèo chính là là đúng lời dạy của Chúa Giê Su.

 2. con người công giáo nên xin góp ý ạ
  cái bạn nữ đông gạo hình như hơi khó khăn với ngươi nhận gạo ,nên vui vẻ tạo thêm tình thân thiện hơn với ngươi nghèo , để cho ngươi nghèo va những người ngoại đạo họ nhận thấy tinh yêu thương của người công giáo ạ cám ơn

 3. Lam Ho Lay Chua con xin ta on Chua da thưong nham lỏi chung con da cau xin Chua ban on cho nhung nguoi kem may manLay MeMaRia xin cau cho moi nguoi chung con AMen

 4. " Cho kẻ đói ăn , cho kẻ khát uống …" Những gì các người làm cho người hèn mọn ,chính là làm cho ta " ( Lời Chúa).

 5. Xin tạ ơn Thiên Chúa. Halleluia, xin Chúa luôn đổ tràn đầy hồng ân của Chúa trên mọi người amen

 6. Người công giáo làm việc tốt, Thiên Chúa nhìn thấy, Thiên Chúa thích, Thiên Chúa yêu người Công giáo. Tạ ơn Chúa

 7. Mong có nhiều MTQ tài trợ để nhóm thiện nguyện gửi đến bà con trong hoàn cảnh khó khăn .

 8. NHIN MA XUC DONG QUA TAI SAO NGUOI THI GIAU QUA PHUNG PHI NGUOI KG CO 1KG5 GAO DOI THAT LA KHO HIEU TA ON CHUA YEUSU

 9. cam ta Chua va Me Maria. Cam dong qua Cha Giuse Maria .Cau xin Chua ban on muon hong an tren Cha va Xu Xom Chieu.

 10. Dân nghèo lao động khổ đau
  Vui nghe lời chúa kêu cầu chúa thương
  Nguyện xin chúa cho có nhiều nhà hảo tâm ủng hộ cho bà con có nhiều lương thực để vượt qua dịch bệnh Covid19

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here