Nơi đầu tiên mà Công giáo đặt chân đến ở Bình Định có lẽ là Nước Mặn (Phước Quang – Tuy Phước). Trong tác phẩm Xứ Đàng Trong năm 1621, Cristophoro Borri kể lại chuyện ông được một viên quan trấn thủ Quy Nhơn tiếp đón nồng hậu, cho phép và hỗ trợ việc xây dựng nhà thờ để truyền đạo. Kỹ thuật xây dựng, phong cách kiến trúc và vật liệu hiện đại mang đậm dấu ấn châu Âu đã xuất hiện ở đây lần đầu tiên có lẽ là trên những công trình nhà thờ Công giáo. Tiểu chủng viện Làng Sông với hàng trăm năm tuổi là một công trình như thế.
Người dân địa phương vẫn quen gọi đây là Nhà thờ Lòng Sông, tuy nhiên trên cổng của chủng viện lại đề “Tiểu chủng viện Lòng Sông” ? Vậy gọi Làng hay là Lòng mới đúng. Truy tầm thông tin trên các trang web có liên quan hết thảy đều gọi thống nhất một tên Tiểu chủng viện Làng Sông. Như vậy có thể hiểu Lòng Sông là cách mà người dân địa phương quen gọi, còn cách ghi trên cổng có thể là do khi quét vôi lại người ta đã kẻ vẽ nhầm. Năm 1964 Chủng Viện Làng Sông đã tổ chức lễ mừng 100 năm thành lập chủng viện, như vậy tính đến nay cơ sở tôn giáo này đã có 144 năm tuổi.
Thời kì đầu chắc chắn cơ sở của chủng viện hết sức đơn sơ. Năm 1891 nhà nguyện của chủng viện được xây bằng gạch ngói. Quãng năm 1960, nhà nguyện này được tu sửa thêm nhưng vẫn giữ nguyên dáng vóc gốc. Khoảng năm 1994-1996 nhà nguyện được sửa chữa khá nhiều mặc dù không còn hoạt động nữa. Năm 1925, Giám đốc chủng viện Làng sông là Cố Định (Gagnaire) phá bỏ hai dãy nhà tranh tre và xây dựng hai dãy nhà hai tầng kiên cố hai bên nhà nguyện. Hai dãy nhà này được giữ gìn khá tốt và hiện đang được làm lại toàn bộ dàn cửa gỗ.
Tiểu chủng viện Làng Sông một công trình kiến trúc cổ theo phong cách Gotic, đẹp và hài hòa với môi trường tự nhiên, là những hàng sao xanh cổ nhất tỉnh Bình Định…(ST)

Nguồn: https://xaydungtailoc.com

Xem thêm bài viết khác: https://xaydungtailoc.com/bat-dong-san/

2 COMMENTS

  1. NHẤT ĐỊNH 1 ngày gần nhất…CON SẼ ĐẾN ĐÂY VÀ THĂM QUÊ HƯƠNG…!💛💛💛
    Quê hương ơi…đợi con nhé…!🙏🙏🏽🙏🏻

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here