Formosa bồi thường 500 triệu USD không thấm vào đâu so với thiệt hại.

GS Lê Huy Bá: Cân đong, đo đếm thì 500 triệu USD không ăn thua.

Nó sẽ ảnh hưởng vì kim loại nặng lắng xuống lớp trầm tích đáy biển, đáy bờ biển. Bỏ quên việc làm sạch đáy biển mà đó là điều rất nặng nề không phải dễ mà làm được. Ngoài ra rạn san hô bị hỏng. Tôi sợ dể bỏ quên khoản ấy!

Phải đền bù cho hơn triệu ngư dân sống ven biển, bám biển về mặt sinh kế lâu dài chứ không phải một, hai, ba tháng… là đủ. Ngoài ra còn phải đền bù thiệt hại về tài nguyên và đền bù thiệt hại về môi trường.

Tài nguyên biển thiệt hại nhiều và phải tính đủ đề đền bù. Còn về môi trường thì theo nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả. Riêng cho môi trường thì 500 triệu USD không có nghĩa gì cả.

Rồi còn sức khỏe cộng đồng: độc mãn tính cả 10-15 năm sau mới phát ra. Như ở Nhật cả 20,30 năm sau vẫn còn bị. Nếu tính đủ thì phải tính hết như thế.

Nguồn: https://xaydungtailoc.com

Xem thêm bài viết khác: https://xaydungtailoc.com/moi-truong/

28 COMMENTS

 1. Dit me cai thang trong lú này nó sự that lú lẫn rồi nó phat ngôn đảng tai tinh đảng ta sáng xuất đảng thien tai quá mả nó để cho bon cộng sản nhan số tiển bồi thường của Formosa 500 trieu u s a 1 tàu buôn giau thô của nước anh là đông minh của mỹ vào vung biến của pho di da bi sự cố giàu chat het ra biển phai bồi 17. Ty 500 trieu u s a nhan dân còn chưa chui bồi thường như vay bon cộng sản ngu này đéo biet gi mà nhan tien bồi thường 500 trieu về chiatrac nhau mả sống ha

 2. Trong 3 tháng Formosa gây án môi nhiễm, nguyen phú trọng im như hến, và không hề nói một tiếng về vụ cá chết, rồi thầm thương lượng lấy 500 triệu usd bồi thường cho dân nhưng không đưa lại cho dân oan, rồi âm thầm chia chác cho nhau, chính quyền chó má gì vậy? không biết mỗi đảng viên như nguyễn phú trọng được bao nhiêu, Nguyễn chí Vịnh được bao nhiêu, chia đều hết là bao nhiêu??? Nguyễn phú trọng và đồng đẳng đúng là "Thế lực thù địch của dân tộc việt"

 3. 500 TRIỆU ĐÔ LA BỒI THƯỜNG TRÊN NÊN ĐEM TRANG BỊ BỒI DƯỠNG LỰC LƯỢNG CÓ CÔNG TRỪNG TRỊ LŨ CHÓ LỢI DỤNG BIỂU TÌNH ĐỂ LÀM LOẠN…HÊ HÊ CẦN PHẢI ƯU TIÊN BỒI DƯỠNG TRANG BỊ THÊM VŨ KHÍ CHO ANH EM AN NINH , CẢNH SÁT.. ĐỂ ANH EM CÓ THÊM ĐỘNG LỰC NGHIÊN CỨU CHIÊU THỨC TIẾP TỤC ĐỜ MI ĐÁNH CHO CHẾT MẸ CÁI LŨ ĂN THEO BIỂU TÌNH CHỨ…CHA TỤI BÂY NÓI CÓ HAY KHÔNG CÁI LŨ NGU KIA…HE HE HE HE HE….

 4. Mây thang Tu bän làm gì Không có läi tui nó Dau có làm.tui nó tính truoc niêu nhu muôn giäi quyêt hêt Tât chât Thäi hoá hoc cüa nó o Dai loan chï phí phäi là hàng tï do. mang qua Vietnam chï tôn 500 Triêu vân còn läi quá.thu hai nüa tui nó muôn duoi dân miên Trung ra khöi khu vuc cüa tui nó,boi vì o lai Thì lây gì mà sông

 5. HAY AH…Ngô. bỏ ra 500 trieu dollars đâu có bao nhiêu đâu..sau này nhà máy của ngộ hoat động rồi, mỗi kí sắt thép ra lo' ngộ lên giá 10cens thôi 3 năm là ngô. lấy lai. hết đó mà..HAY AH tỉu lụ m

 6. theo tôi nghĩ 500 triệu đó chỉ đủ trả cho ngư dân bị thất thoát cho việc đi biển với thời gian tính từ ngày ngư dân phát hiện cho đến nay mà thôi vây con thời gian từ nay cho đến ngày ngư dân đánh bát được cá thì ai là người đền bù cho ngư dân, hay người dân tự phải chịu. Ít ra nhà nước ta phải tính được 1000 ngư dân nhân cho 3 chu kì cá sinh đẻ là hạn chót để làm cơ sở mà tính mức bồi thường cho ngư dân

 7. TƯƠNG LAI ĐẤT NƯỚC GIÁ CHỈ 5 USD Ư?
  Nếu làm phép tính đơn giản 500 triệu chia cho gần trăm triệu dân.Mỗi người được 5 usd. Bạn sẽ thắc mắc sao lại là gần trăm triệu dân phải đền bù.
  Xin thưa : Ít nhiều hoặc gián tiếp hoặc trực tiếp thì toàn thể nhân dân Việt Nam đều phải hứng chịu thiệt hại do Formasa xả thải độc giết chết biển miền trung.Hơn nữa là người dân của Việt Nam thì phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho những gì đang xảy ra trên đất nước họ sống.Vậy họ được đền bù là …thỏa đáng.
  Còn nữa.Tại sao là 500 triệu mà không phải là con số khác khi mà chưa có bất cứ một đánh giá về thiệt hại của những người chịu ảnh hưởng trực tiếp.Bao nhiêu người ngộ độc? Bao nhiêu người tử vong ? Bao nhiêu người mất công ăn việc làm.? Bao nhiêu người phải đem đổ hoặc chôn hải sản mình đánh bắt được….Còn nhiều thứ thiệt hại nữa nhất là bao nhiêu tiền thì khôi phục được biển sống lại. Thiết nghĩ họ tưởng tương lai của một đất nước một dân tộc như bó rau con cá ngoài chợ.Đưa mớ tiền là mua được ư?
  Vẫn biết người Việt Nam có lòng độ lượng vị tha cao.Nhưng trong trường hợp này có nên nhắm mắt mà bỏ qua để chôn cả một dân tộc vào vài đồng tiền nhuốm màu độc tố kia không.Nếu ban đầu Formasa chịu nhận.Vì họ thừa biết họ là kẻ chủ mưu gây ra chuyện.Nhưng không họ chối bai bải.Họ còn thâu tóm cả những thứ trưởng bộ trưởng để phát ngôn lòe bịp dân chúng: Tại thủy triều đỏ.Không phải tại Formasa.Họ còn trích dẫn lời ông này làm bằng chứng để nói chuyện và giải trình với thế giới.Họ xúi vài thằng quan ngu cấp tỉnh ngâm đầu xuống nước độc đầy hóa chất hòng dụ dỗ người dân trầm mình theo…Bằng mọi giá và mọi cách họ đổ vấy,lừa bịp cho đến tận gần 3 tháng trời.Mọi sự bưng bít và đổ vấy không được nữa vì sự thật sáng tỏ họ mới đưa vài cái cúi đầu.Vài đồng tiền để xoa dịu.Vậy có nên rộng lượng tha thứ và bỏ qua như các cơ quan truyền thông nhà nước ra rả kêu gọi không.Ai có còn riêng tôi tuyệt đối không.Formasa phải rời khỏi đất nước tôi và ít nhất trước khi rời phải đền bù đúng thiệt hại mà người dân tôi gánh chịu do các tổ chức quốc tế và trọng tài quốc tế đánh giá mức độ thiệt hại.
  Chẳng lẽ dân tộc này bạc nhược thế ư.? Bán cả tương lai của một dân tộc này rẻ mạt thế ư? Hãy để các quan chức cứ bán còn những người dân kiên quyết không.
  Hỡi những ai còn là người dân Việt.Hãy tỉnh thức đừng bán tương lai dân tộc với giá 5 đồng.
  TÔI KHÔNG THÍCH !
  Đảng Cộng Sản Việt Nam
  Độc Tài – Toàn Trị , Tham Nhũng
  Để Mất Chủ Quyền : Đất , Biển , Đảo
  Thất Bại Về Mọi Mặt Như : Y Tế – Giáo Dục – Chính Trị

 8. nếu tôi bỏ thuốc độc để giết 1 người thì cho hỏi tôi có bị truy tố hình sự tội giết người không?nếu có thì cho tôi hỏi công ty Formosa xả thải chất cực độc xuống biển giết chết hết hải sản cũng như giết luôn môi trường và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân tại sao không bị truy tố trách nhiệm hình sự?lãnh đạo tỉnh hà tĩnh kêu gọi người dân yên tâm tắm biển cũng như ăn hải sản khi chưa biết nguyên nhân cá chết,như vậy có phải là tội lừa đảo dân không khí biển nhiễm chất cực độc

 9. Đến bây giờ phó thủ tướng mới yêu cầu ra soát, kiểm tra xem trong quá trình cấp phép cho dự án Formosa xem có tiêu cực hay không, HÀI lắm ông Phó thủ tướng ạ. Ngay từ đầu đã có sai trái rồi
  1. Khi bên Bộ KHĐT chưa trình được dự án cho chính phủ thì Formosa đã có giấy phép của UB tỉnh cho thuê những 70 năm trong khi tại tỉnh chỉ được ký cho thuê đất 50 năm mà thôi.
  2. Ai cho phép Bộ TNMT cấp phép cho Formosa xây dựng đường ống xả thải ngầm 1.3 km và ở độ sâu 15m ra biển? trong khi pháp luật không công nhận điều này?
  3.Tại sao Bộ TNMT lúc bấy giờ chưa thẩm định công nghệ một cách chính xác lại cấp phép xả thải cho Formosa cho đến khi sự cố xảy ra thì phía Formosa cho rằng tại công nghệ xử lý và họ cam kết thay đổi công nghệ.
  4. tại sao giữa Formosa và sở TNMT hà Tỉnh thống nhất lập trạm quang trắc để sở TNMT hà Tỉnh giám sát quá trình xả thải mà không thực hiện, trong khi đó Formosa lại có trạm quan trắc nội bộ do họ quản lý? Có khuất tất hay sở TNMT Hà Tỉnh đã bất lực trong việc giám sát Formosa vì bị chỉ đạo từ trên?
  5. Tại sao Formosa lại sử dụng hơn 3000 lao động trung quốc trái với luật lao động của VN mà họ vẫn được hoạt động, thậm chí được xây miếu thờ trong khu vực đó và điều này lại trái pháp luật VN nhưng không ai làm gì được họ?
  Đến người không hiểu biết gì về ph1p luật cũng biết trong vụ này có mùi (mùi thối) vì sự ăn bẩn đến trơ trẻn của nhưng người duyệt cho dự án Formosa hoạt động tại VN.
  Ông Phó thủ tướng ơi, hãy tỉnh ngủ đi, người dân không ngu như mấy ông nghĩ đâu. Chúng tôi đề nghị phải truy tố Formosa trước pháp luật để thể hiện tính nghiêm minh của luật pháp VN và để người dân tin rằng bộ máy chính quyền hiện tại sẽ vì dân chứ không phải vì tiền.

 10. Ấy vậy mà vẫn có những tên như tên Toàn quyền Nam Úc Lê Văn Hiếu, từng bỏ chạy (khi mình trắng tay), nay lại quay về BƯNG BÔ (khi mình mủ áo rộn ràng!!). Nhưng cái QUAN TRỌNG là đã vuốt mặt, quên sỉ diện và vô hình chung, tiếp tay phá nát Đất Nước chỉ vì cái miếng đỉnh chung DƠ DÁY!

  Lê Bá Hùng, Một Người Việt Tỵ Nạn Không Dám Vô Cảm tại Canada
  https://lehung14.wordpress.com/
  https://lehung14.wordpress.com/about/
  https://vietenglishtranslation.wordpress.com/

 11. 500 triệu ÚA có thấm vào đâu sau khi phân tich nhu sau:
  1_ TỔNG số nhân khẩu sống nhờ vào biển là bao nhiêu ?
  2 _CÁC tổn thất liên quan đến : thương mại ,du lich ,không khí ?
  3_thời gian mất, bị không hoạt động của các vấn đề liên quan như:
  làm muối ,kinh doanh thuỷ hải sản ,ngư cų ,du lich ,và người bị nhiễm bịnh do các chất nguy hại từ nước biển,sản phẩm từ biển cho 4 tỉnh hoặc lan rộng hon thì phải tính sao cho binh nhân từ đây về sau khoảng 40 năm nữa
  sao không nghĩ truy cứu trách nhiệm các ban ngành liên quan không giám kiểm soát trước trongkhi cấp giấy phép xây dựng .
  4_ 70 năm nữa các ÔNG hiện tại chết hết thì các văn bản liên quan đến FMS ai sẽ quản _xử lý ,sao không rút ngắn thời gian cho thuê ląi,(vấn đề nầy khí trước báo cũng nói do tỉnh lạm quyền ký 70 năm chứ trung ương không đồng ý).FMS Nếu làm ăn không đàng hoàng thì đóng cửa ,rất hợp lý

 12. 41 năm. Một thời gian quá dài và qúa đủ để người dân Việt Nam chịu đựng những tội ác do cộng sản gây ra!
  Đã đến lúc người dân phải can đảm đứng lên xoá bỏ chế độ cộng sản để cứu lấy chính mình và dân tộc Việt Nam tránh khỏi đại họa diệt vong!
  https://www.youtube.com/watch?v=CcYuslDxslM

 13. Thật là đau xót, người dân chưa thể thấy hết ngay thảm họa môi trường mà Formosa gây ra cho địa phương mình. đây là mới nói đến môi trường biển đã để lại hậu quả vô cùng to lớn như vậy chưa nói đến môi trường đất, nước, không khí và chất thải rắn. Hiện nay nhà máy này mới đang vận hành thử chưa đi vào sản xuất chính thức nó đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như vậy, sau này khi nhà máy này vận hành hết các lò nung thì khói tro và khí độc sẽ ảnh hưởng ảnh hưởng rất lớn đến cây trồng, vật nuôi và các loài sinh vật khác, chúng sẽ không đơm hoa kết quả và phát triển được, đặc biệt là sức khỏe con người (các bạn có thể ăn chưa ngon, thậm chí là ăn đói chứ các bạn không thể không thở, hoặc cũng không thể chạy đến nơi khác mới thở, lúc đó các bạn có muốn ăn một con cá ngon, ăn một mớ rau sạch, uống một ngụm nước suối trong, những điều tưởng như rất bình thường cũng không thể được). Đất đai và nguồn nước cũng sẽ bị ô nhiễm nặng nề. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thế hệ hiện nay mà còn ảnh hưởng đến đời con cháu chúng ta sau này, biển thì càng ngày càng ô nhiễm, rừng cũng bị tàn phá gần hết. nếu chúng ta không có hành động ngay và kịp thời. khi nhận ra chúng ta không thể lấy lại môi trường trong sạch được nữa. còn đâu đất nước Việt Nam tươi đẹp: "Rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu" như Bác Hồ đã nói

 14. Formorsa đã nhận tội nhưng sao chưa thấy lũ tham quan bụng phệ xúi dại người dân ăn cá tắm biển độc hại ra nhận tội. Chắc bây giờ tính cười trừ sao. DM một lũ ngu. Đã không giúp dân cách ly khỏi môi trường độc hại mà còn xúi dân vào môi trường đó. DM tụi mày thế mà cũng ra làm lãnh đạo.

 15. Chắc chắn lũ tham quan sẽ chia chác được 50% số tiền đó. LHQ phải nên giúp đỡ để số tiền này đến tận tay người dân.

 16. nhìn mặt mấy thằng cầm quyền cs muốn úp bô cức vào mặt bầy lòng lang dạ sói chuyến này mổi thằng được trung cộng chia cho thêm mấy cái vila nữa đây rồi lại quay về đánh đập dân để lấy lòng trung cộng căm phẫn bọn cs chó

 17. TÔI NGHĨ PHẢI TRUY TỐ FORMOSA RA TÒA ÁN QUỐC TẾ , XÁC ĐỊNH ĐÚNG THIỆT HẠI MÀ BỒI THƯỜNG , PHẢI CÓ CẢI TẠO LẠI MÔI TRƯỜNG, CHỨ KHÔNG CÓ CÁI KIỂU XỬ LÝ NỘI BỘ KIỂU NÀY.

 18. Vậy rỏ là dân biểu tình chống FORMOSA là chính đáng mà bị công An, đánh đập có được bồi thường không ? 500 triệu USD là bồi thường cho ai? đủ không ? căn cứ vào đâu ?

 19. phai phat that nang de lam guong. va gia den bu thiet hai moi truong phai do nguoi dan va nhung nguoi co quyen tham dinh tai nan moi truong liem chinh vao cuoc. chu khong phai pormosa muon cho cai gia nao thi cho. bien va dat lien cua nguoi dan vn lam chu nen nguoi dan vn biet ho se nhan duoc cai gia ma ho xung dang song cung hiem hoa moi truong ma pormosa trung quoc da lam doi voi dat nuoc nguoi viet .

 20. phai phat that nang de lam guong. va gia den bu thiet hai moi truong phai do nguoi dan va nhung nguoi co quyen tham dinh tai nan moi truong liem chinh vao cuoc. chu khong phai pormosa muon cho cai gia nao thi cho. bien va dat lien cua nguoi dan vn lam chu nen nguoi dan vn biet ho se nhan duoc cai gia ma ho xung dang song cung hiem hoa moi truong ma pormosa trung quoc da lam doi voi dat nuoc nguoi viet .

 21. phai phat that nang de lam guong. va gia den bu thiet hai moi truong phai do nguoi dan va nhung nguoi co quyen tham dinh tai nan moi truong liem chinh vao cuoc. chu khong phai pormosa muon cho cai gia nao thi cho. bien va dat lien cua nguoi dan vn lam chu nen nguoi dan vn biet ho se nhan duoc cai gia ma ho xung dang song cung hiem hoa moi truong ma pormosa trung quoc da lam doi voi dat nuoc nguoi viet .

 22. ro rang la vay. cai gia thiet hai moi truong la do nguoi dan vn de ra chu cha co cong ty hay chinh quyen de ra. vi ho la nguoi chieu thiet hai va hau qua dai lau chu cha ai thiet hai het..

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here