Đăng ký kênh để cùng cập nhật những tin tức nóng hỏi trong và ngoài nước!
Link đăng ký:

Trước vấn nạn “chảy máu” tài nguyên, làm sao để có thể quản lý được việc khai thác khoáng sản và đảm bảo nguồn thu cho Nhà nước, cho đến nay vẫn là câu hỏi khiến chính quyền tỉnh Quảng Nam đau đầu.

Theo ông Nguyễn Viễn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam, trên địa bàn tỉnh hiện có 11 khu vực khoáng sản vàng phân bố rải rác trong các khu rừng đặc dụng và rừng phòng hộ, do người dân tự tìm kiếm, phát hiện, có trữ lượng nhỏ. Đây cũng là các điểm nóng về tình trạng khai thác vàng trái phép trong nhiều năm nay.

Trong thời gian qua, để bảo vệ tài nguyên khoáng sản, tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo lực lượng liên ngành truy quét, đẩy đuổi quyết liệt và Ủy ban nhân dân các huyện đã chốt giữ tại các điểm nóng. Thế nhưng, do địa hình rừng núi phức tạp nên việc truy quét gặp rất nhiều khó khăn.

“Bên cạnh đó, do điều kiện địa phương lạc hậu, năng lực quản lý không cao nên việc quản lý tại địa bàn còn hạn chế, và cũng không loại từ một số địa phương vì áp lực thu ngân sách nên làm ngơ cho các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép. Chính vì thế, sau khi đoàn liên ngành đi kiểm tra theo chiến dịch xong, thì đâu lại vào đấy, không làm dứt điểm được,” ông Viễn nói.

Tại Chỉ thị số 17 về việc triển khai các giải pháp, nhiệm vụ tăng cường quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn vừa được ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam ký ban hành ngày 18/5, cũng nêu rõ: Tình trạng khai thác khoáng sản trên địa bàn vẫn chưa chấm dứt; sản lượng khai thác khoáng sản của doanh nghiệp chưa kiểm soát được.

Đặc biệt là, một số địa phương còn thiếu trách nhiệm, buông lỏng trong công tác quản lý địa bàn. Nhiều địa phương, đơn vị lợi dụng cơ chế, chính sách lách thủ tục trong cấp phép hoạt động khoáng sản, cấp phép không đúng thẩm quyền…dẫn tới mất đất sản xuất, môi trường bị suy thoái, thất thoát tài nguyên và giảm lòng tin của nhân dân với chính quyền địa phương.

Trước thực trạng nêu trên, mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đã thiết lập đường dây nóng (số điện thoại của lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo Sở Tài nguyên-Môi trường) tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị về tiêu cực trong hoạt động khai khoáng, để lực lượng chức năng kịp thời truy quét, xử lý.

Ngoài ra, để bảo vệ tài nguyên khoáng sản, đảm bảo nguồn thu, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam cũng đã có công văn đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường khoanh định và công bố các khu vực phân tán, nhỏ lẻ để Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý, cấp phép, nhằm hạn chế nạn “vàng tặc.” Với 1 số loại khoáng sản không thuộc thẩm quyền cấp phép của tỉnh nhưng trong vùng dự án thì cho phép tỉnh cấp phép để tận thu, tránh lãng phí.

Vị Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam cũng cho biết, để đảm bảo nguồn thu, tránh thất thoát khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam đã kiến nghị với lãnh đạo tỉnh là đưa luôn thuế phí theo trữ lượng và đấu thầu mỏ, không phải là khoán thuế mà khoán trữ lượng.

Trong khi đó, ông Ngô Bốn, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Quảng Nam cho rằng, khoáng sản là tài sản quốc gia, nếu không thu được thuế thì cứ để lại mỏ cho thế hệ sau khai thác. Những năm qua, tài nguyên khoáng sản đã bị doanh nghiệp tận thu, mất quá nhiều, trong khi nguồn thu thuế chẳng được bao nhiêu.

“Trước thực tế trên, mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đã ra nhiều văn bản để xử lý, gần đây nhất, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ra Chỉ thị số 17 về tăng cường công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn tỉnh, trong đó, quy định sử dụng nguyên vật liệu phải có nguồn gốc hợp pháp, đến năm 2017, cơ sở nào vi phạm sẽ phải dừng hoạt động,” ông Bốn cho biết thêm.

Đón xem các tin tức thời sự mới nhất cùng VietNamPlus. Subscribe ngay hôm nay tại:

Nguồn: https://xaydungtailoc.com

Xem thêm bài viết khác: https://xaydungtailoc.com/moi-truong/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here