Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Cô Yeni González, di dân từ Guatemala, là một trong số ít các bà mẹ được gặp lại con của mình sau khi bị chia cắt mấy tháng trước theo chính sách “Không khoan nhượng” của chính quyền Trump đối với những người tìm cách vượt biên giới từ Mexico vào Mỹ bất hợp pháp. Celia Mendoza của VOA đã theo dõi câu chuyện của bà mẹ này và có tường trình vào tuần trước khi González đến New York gặp lại con tại Trung tâm Chăm sóc Cayuga, nơi lũ trẻ được lưu lại cho đến khi có thể sắp xếp một cuộc đoàn tụ vĩnh viễn. Trong phần thứ ba này, phóng viên Mendoza đến làng El Quebracho ở Guatemala, nơi cô Yeni González từng sinh sống, trao đổi với người thân của Yeni để tìm hiểu tại sao bà mẹ 3 con lại quyết định dấn thân vào hành trình nguy hiểm như vậy.

Nằm ở phía đông nam Guatemala, El Quebracho là một khu vực nông thôn được bao quanh bởi các ngọn núi lửa, nơi mà nguồn thu nhập chính của người dân đến từ hoạt động nông nghiệp. Đó là nơi Yeni Gonzalez đã dứt áo ra đi cùng với ba đứa con vào tháng 5 năm nay trong cuộc hành trình đến Hoa Kỳ. Nhưng gia đình di dân không giấy tờ hợp lệ này đã bị bắt ngay tại biên giới trước khi họ bị chia tách.

Cô Yeni González, Di dân từ Guatemala, chia sẻ: “Chúng tôi không tưởng tượng được rằng chúng tôi sẽ trải qua cơn ác mộng khủng khiếp như vậy, thật đau lòng khi người ta giật lũ trẻ từ vòng tay của tôi. Không thể tả. Cảm giác đau đớn khi họ mang các con đi … Đó là một điều đáng buồn , điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với một con người, những đứa con bị giật ra khỏi vòng tay của mẹ. ”

Đây là Aldea El Quebracho ở Guatemala, nơi mà Yeni Gonzalez và ba đứa con của cô từng sống trước khi tìm cách nhập cảnh Mỹ bất hợp pháp và bị chia tách ở biên giới phía nam. Chúng tôi đã đến tận ngôi làng này để hiểu tại sao các bà mẹ như Yeni lại dám thực hiện một hành trình nguy hiểm để cố gắng biến giấc mơ Mỹ thành hiện thực”.

Em gái Yeni Erika González cho biết: “Ở đây trong làng của chúng tôi cũng có nhiều nguy hiểm vì có những băng nhóm tội phạm. Đó là nỗi sợ của chị tôi, bởi vì cháu trai lớn nhất của tôi đã 11 tuổi, và chị ấy nói ‘Chị sợ rằng con chị sẽ sa ngã vì bắt chước theo bạn xấu, chị không muốn điều đó xảy ra với con mình.”

Các băng nhóm tội phạm là một mối đe dọa thực sự tại khu vực Tam giác phía Bắc của Trung Mỹ, bao gồm các nước Honduras, El Salvador và Guatemala.

Mối đe dọa của các băng đảng càng trở nên tồi tệ hơn do tỉ lệ nghèo đói cao. Ở Guatemala, quốc gia với dân số 17 triệu người, có tới 59% dân số trong diện nghèo đói theo số liệu năm 2014 của Ngân hàng Thế giới.

Tỉ lệ nghèo đói cao như vậy ảnh hưởng đến các dịch vụ cơ bản như giáo dục, đặc biệt là ở các làng quê như El Quebracho.

Đó là mảnh đất màu mỡ để các băng đảng tuyển dụng thành viên, theo luật sư của Yeni González:

“Yeni nói với tôi rằng các băng nhóm địa phương tuyển dụng trẻ em trạc tuổi con chị, khoảng 11 tuổi. Họ tuyển mộ chúng, có khi cho chúng làm quen với bạo lực, có khi cho chúng làm quên với ma túy … Giờ lũ trẻ bị nhồi sọ, chúng hung bạo và sẵn sàng thực hiện các công việc liên quan đến băng đảng. Đáng buồn khi thấy một đứa trẻ mới khoảng11 tuổi bị sử dụng như một chiến binh nhí “.

Những nỗi sợ hãi như vậy là có thật ngay cả trong khu làng yên tĩnh này, nơi bà Guadalupe García, mẹ của Yeni, nhớ lại nỗi đau đớn của con gái bà:

“Nó thường bảo, mẹ thấy không, những con chó còn đánh hơi được là có người luôn rình rập để đột nhập vào nhà mình. Con gái của tôi, nó không có cuộc sống … và khi nó nói với tôi rằng “Mẹ ơi, con phải đi rồi,” thì tôi phải đồng ý. Tôi không thể làm gì, chỉ cầu xin Chúa bảo vệ con gái tôi trên hành trình của nó. Tôi có thể làm gì khác đây? ”

Mama Lupe, như cách gọi của lũ cháu dành cho bà, thường lo lắng vì những đứa trẻ sẽ tiếp tục còn phải ở lại lâu tại Trung tâm Chăm sóc Cayuga, New York, trong khi quá trình cho đoàn tụ vĩnh viễn đang được xúc tiến.

Bà Guadalupe García chia sẻ: “Trái tim tôi đã bị tổn thương …”

Và bà chỉ mong muốn một điều:

“Tôi muốn họ trả lại con cháu cho tôi. Cho chúng được ở bên mẹ của chúng.”

Nguồn: https://xaydungtailoc.com

Xem thêm bài viết khác: https://xaydungtailoc.com/bao-hiem/

2 COMMENTS

  1. Trẻ em không nghe lời cha mẹ mà nghe lời băng đảng đó là lỗi cha mẹ.
    Có đi qua Mỹ cũng thế thôi. Bên Mỹ cũng khối gì băng đảng.

  2. Bọn Vatican nó làm người dân Guatemala u mê không ngoc đầu lên nổi , đất nước rơi vào cảnh nghèo đói nên phát sinh tội phạm , xã hội đen cao là hiển nhiên thôi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here