Hà Nội ô nhiễm nặng, chuyên gia đề xuất Luật Không khí sạch (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Thủ đô Việt Nam chứng kiến tình trạng ô nhiễm không khí nhất thế giới hôm 26/8, theo báo Người Đưa Tin và diễn đàn mang tên Báo chí Biến đổi Khí hậu và Năng lượng.

Hai trang mạng kể trên cho biết chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Hà Nội thường xuyên trên 200, là mức “cực kì có hại” cho sức khỏe. Trong khi đó, cùng ngày, hai thủ đô của Trung Quốc và Indonesia là Bắc Kinh và Jakarta lần lượt xếp thứ 2 và thứ 3, nhưng chỉ số AQI của cả hai đều dưới 200.

AQI là chỉ số đánh giá chất lượng không khí theo khu vực, giúp nhận biết không khí ở khu vực đó trong lành hay ô nhiễm đến mức nào, ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao.

Trang Người Đưa Tin tường thuật rằng ngay từ sáng sớm ngày 26/8, nhiều tuyến đường phố ở Hà Nội và một số tỉnh thuộc Bắc Bộ chìm trong bầu không khí “giống sương mù dày đặc”, khiến tầm nhìn xa bị hạn chế.

Sau buổi trưa sang đến chiều, nhiều người đi đường “vẫn phải bật đèn pha” để đảm bảo cho việc đi lại của họ được thuận lợi, bài báo cho biết.

Hai trang tin của Lao Động và Kenh14 cũng xác nhận rằng trong ngày 26/8, Hà Nội “chìm trong không khí đặc quánh, mù mịt khắp nơi”. Tại hầu hết các quận trong khu vực nội thành, không khí đều bị “ô nhiễm nghiêm trọng với hiện tượng mù dày đặc”, các bản tin cho hay.

Ngày 27/8, một cuộc hội thảo về chất lượng không khí của Hà Nội đã diễn ra tại thành phố này, do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội phối hợp với Đại học Xây dựng và Trung tâm Sáng tạo Phát triển xanh (GreenID) tổ chức.

Tại hội thảo, bên cạnh việc xem xét thực trạng vấn đề ô nhiễm, các chuyên gia cũng bàn về những định hướng để tìm ra giải pháp.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Thị An, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội cho rằng với tốc độ đô thị hóa “quá nhanh”, dân số tăng “ngoài kế hoạch”, hạ tầng xã hội tăng “không kịp với nhu cầu”, nên ô nhiễm không khí tại Hà Nội, nhất là khu vực nội thành có lúc đã “trở nên báo động”, theo bản tin của Thông tấn xã Việt Nam và BNews.

Một giải pháp được những người tham gia hội thảo nhấn mạnh là nhà nước nên ban hành chính sách riêng về bảo vệ môi trường không khí, ví dụ như Đạo luật không khí sạch, vẫn theo bản tin.

Bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc GreenID, nói với VOA về sự cần thiết phải có luật về không khí sạch:

“Việc có luật để định hướng cho công tác quản lý chất lượng không khí cũng như bảo vệ môi trường không khí thì sẽ rất quan trọng, để giúp hạn chế những nguồn gây ô nhiễm, cũng như là có kế hoạch để cải thiện chất lượng không khí hiện tại để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng”.

Nữ giám đốc của GreenID nói thêm với VOA rằng tùy theo mức độ cụ thể của luật mới, đặc biệt là việc phân trách nhiệm cho các bên liên quan như thế nào, thực thi luật sao, mà Việt Nam có thể phải mất ít nhất từ 3 đến 5 năm để cải thiện tình hình sau khi có luật. Nhận định này được đưa ra căn cứ vào kinh nghiệm thực tế từ các quốc gia khác, bà Khanh nói, đồng thời cảnh báo rằng có những quốc gia cần khoảng thời gian “lâu hơn thế”.

Bà Khanh cũng thận trọng lưu ý rằng Việt Nam đến nay đã có “rất nhiều” quy định về bảo vệ môi trường song công tác thực thi “vẫn là khoảng trống lớn”, vì vậy, khi có luật mới, sẽ “đòi hỏi phải có đột phá và quyết tâm” trong việc thực hiện.

Nguồn: https://xaydungtailoc.com

Xem thêm bài viết khác: https://xaydungtailoc.com/moi-truong/

All Comments

 • Khó lắm.giải quyết ô nhiễm lại đụng chạm tới nhiều vấn đề khác nữa.

  Trung Đức Phạm May 26, 2020 7:25 pm Reply
 • Ô nhiễm là do thế lực thù địch gây ra …

  Tri cường Nguyen May 26, 2020 7:25 pm Reply
 • Chuyen nho, danh de quoc My, nguy nhao con khong so, le nao so khong khi moi truong. Dung nghe nhung gi bon phan dong noi.

  Thong Ngo May 26, 2020 7:25 pm Reply
 • Xau ho khi dan nguoi nuoc ngoai ve tham thu do BAC HO toi cam thay xau ho …….

  Hong Nguyen May 26, 2020 7:25 pm Reply
 • Thu do HA NOI nho xiu nhu cai hop quet nhung o nhiem rac ruoi duong xa chang ra gi o trung tam thanh pho..chat choi dzo ban chang co chut gi la van minh cua mot thu do..Gia ca chem chat do an thi dzo nhat VN khong the so sanh voi SAIGON va toan coi mien nam…Ra tham thu do mot lan roi vinh vien khong tro lai lan thu 2…

  Hong Nguyen May 26, 2020 7:25 pm Reply
 • Phí bảo vệ môi trường hàng năm đâu

  Khánh tml May 26, 2020 7:25 pm Reply
 • Rừng Amazon cháy khói qua bên vn mik ko bt pkải ko

  DJ Electro Drum Pads May 26, 2020 7:25 pm Reply
 • Tại sao vậy do khói bụi à

  Takeyama Haruno May 26, 2020 7:25 pm Reply
 • ;( hơn TQ cái j ko hơn đúng cái ô nhiễm

  Khanh Tran May 26, 2020 7:25 pm Reply
 • Pt nhanh quá thì ô nhiễm thôi thông cảm xíu đi. Có nước nào pt mà ko ô nhiễm không.

  Thịnh Ròm May 26, 2020 7:25 pm Reply
 • Thật sao?Vậy mà trọng lú vẩn chưa chết nhĩ?nó thở bằng bình oxy chắc?

  Ut Nguyen May 26, 2020 7:25 pm Reply
 • Uồi tự hào thật sự

  Gamer Life May 26, 2020 7:25 pm Reply
 • Khi lũ rừng rú lên cầm quyền thì chúng chỉ biết ăn & tàn phá đất nước

  Hung Nguyen May 26, 2020 7:25 pm Reply
 • thiên đường là đây nè!

  D Kotex May 26, 2020 7:25 pm Reply
 • VN LÀ NƠI ĐÁNG SỐNG ĐẤY CHỨ . ???

  Long Nguyen May 26, 2020 7:25 pm Reply
 • Đốn thêm cây nữa đi!

  Long Hoàng May 26, 2020 7:25 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *