Khu Trại Định Cư 1955 – Nhà Thờ Giáo Xứ Mỹ Hòa – Giáo Hạt Thủ Thiêm – TGP Sài Gòn

Giáo xứ Mỹ Hòa
Địa chỉ số 136 Đường số 11, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh
– Theo Phong tròa di cư vào miền Nam năm 1954 đã được một số Giáo dân xứ Xuân Hòa thuộc địa phận Thái Bình vào định cư tại miền Nam.
– Đầu năm 1955 Cha Đaminh Vũ Bội Quỳnh nguyên chánh xứ Xuân Hòa, đã quy tụ số Giáo dân khắp nơi: Tây Ninh, Long Phước, Lạc An, Phú Hữu, Đốc Vàng và Vũng Tàu về đây thành lập trại định cư, trại dưới sự lãnh đạo và điều hành của ủy ban Tổng ủy di cư.
– Trại được chia làm 3 khu: Khu A, Khu B, Khu C, giai đoạn đầu cuộc sống lệ thuộc vào trợ cấp của Tổng ủy di cư.
– Giai đoạn này, cuộc sống mới rất xa lạ với người di cư, nên còn thiếu thốn mọi mặt, Cha cố ĐaMinh dựng tạm nhà bạt để dâng lễ và cầu nguyện sớm hôm. Về Mục vụ Cha có sự phụ giúp của Cha giáo Vịnh, thuộc Địa Phận Thanh Hóa, Ngài ở với Cha Đaminh, vì Ngài vào Nam có một mình không có Giáo dân. Cùng phụ với hai Cha có Thầy Giuse Nguyễn Ngọc Lưu và Thầy Giuse Đinh Văn Giám. Hai Thầy đã thiết lập sơ đồ tổ chức Trại định cư, phân lô cấp phát cho từng gia đình, bà con nhận đất và tích cực tạo cho gia đình một căn nhà tranh vắt đất. Khu vực này bị bỏ hoang vì Chiến tranh giờ đã thành một trại định cư, nhà cửa san sát có đường dọc ngang thẳng tắp.
– Cuối năm 1955 nhờ vào sự giao thiệp rộng rãi khéo léo của Cha Đaminh, một vị ân nhân người Pháp tạo căn cứ Cát Lái đã giúp một số cây và tole đủ xây dựng ngôi Thánh Đường thứ nhất tại mảnh đất này. Số giáo dân khoảng trên 2000 người.
– Năm 1957 cuộc sống bà con tương đối ổn định, nên trại định cư được địa phương hóa và đổi lại thành ấp Mỹ Hòa. Hai chữ Mỹ Hòa được kết hợp một vị ân nhân tên Mỹ và chữ cuối của Xuân Hòa, nên có tên gọi mới là Mỹ Hòa.
Trong năm 1957, Một số đông bà con đã bỏ nơi đây đi lập nghiệp tại Tỉnh Rạch Giá, bỏ lại khoảng trống khá lớn. Số dân còn lại khoảng 700 người.
• Trong Giáo xứ Cha Đaminh có xây dựng trường tiểu học lấy tên Xuân Phong. Trường có 7 phòng với các lớp 1,2,3,4,5 do Thầy Giuse Nguyễn Ngọc Lưu làm hiệu trưởng.
• Giáo xứ chính thức trực thuộc Tòa Tổng Giáo Mục Sài Gòn và được gọi là Giáo xứ Mỹ Hòa nhận Đức Mẹ Mân Côi là quan thầy.
• Cuối năm 1962 một Giáo xứ bên Pháp do một ân nhân người Pháp vận động, đã giúp đỡ tài chánh cùng với sự cộng tác của bà con trong Giáo xứ, ngôi nhà thờ thứ hai được xây dựng trên diện tích cũ. Nhà thờ mới rộng rãi và thoáng mát, tạo được bầu không khí dễ chịu khi dâng lễ. Tháp Nhà thờ được thiết kế theo mẫu chữ Anpha(α) và Ômêga (Ω). Do sự quyết tâm cao và tinh thần hăng say nên cuối năm 1963 ngôi Nhà thờ mới hoàn chỉnh, được Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Bình về dâng lễ tạ ơn và khánh thành.
• Ngày 10/3/1968 Ngài được Chúa gọi về, Ngài đã sống hết mình cho Giáo hội và Đoàn chiên.
– Năm 1968 Cha Luca Nguyễn Thanh Bình về nhận nhiệm vụ quản xứ đến năm 1996.
– Năm 1987 Cha Gioanbaotixita Trần Đức Huyên giáo sư Đại Chủng Viện được Tòa Tổng Giám Mục sai về Giáo xứ Mỹ Hòa giúp Cha Luca
– Tháng 2/1996 do sức khỏe yếu kém Cha Luca xin đi phục vụ ở Giáo xứ nhỏ hơn. Ngày 6/4/1996 Cha rời Giáo xứ đi nhận nhiệm vụ tại Giáo xứ Phú Hữu thuộc hạt Thủ Thiêm. Sau đó, Cha ra Bắc phục vụ tại Giáo Xứ Bác Trạch quê hương Cha và Cha đã được Chúa gọi về ngày 16 tháng 12 năm 2009.
– Ngày 17/3/1996 Cha Giuse Đinh Quang Thịnh được sai về Giáo xứ Mỹ Hòa, Cha sốt sắng tạo cho Giáo xứ Mỹ Hòa một bộ mặt sáng tươi hơn, Ngài đã cùng Giáo dân bắt tay ngay xây dựng Hội trường Giáo xứ.
– Đang thi công thì bỗng nhiên ngày 21/4/1996 Ngài nhận văn thư huyện Thủ Đức yêu cầu trở về nơi xuất phát để hoàn thành thủ tục hành chính. Sáng ngày 21/6/1996 Cha rời Giáo xứ sau lễ buổi sáng, trở về Giáo xứ Tân Phú, quận Tân Bình và không trở lại.
– Ngày 6/12/1996 Tòa Tổng Giám Mục nhờ Cha Giuse Tình, Cha xứ Giáoxứ Thiên Thần phụ trách mục vụ cho Giáo xứ Mỹ Hòa.
– Ngày 24/10/1998 Tòa Tổng Giám Mục TP. Hồ Chí Minh đã sai Cha Phanxicoxavie Ngô Phục về nhận nhiệm vụ Chánh xứ Giáo xứ Mỹ Hòa.
– Ngày 20/3/2004 Đức Giám Mục Nicola Huỳnh Văn Nghi Giáo Phận Phan Thiết đã về Chủ tế Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi Nhà thờ thứ ba của Giáo xứ Mỹ Hòa, Nhà thờ khởi công xây dựng ngày 2/4/2004.
– Nhà thờ được xây dựng trên khuôn viên cũ, có sự thay đổi diện tích và chu vi. Kiến trúc Nhà thờ xây dựng có tầng hầm. Lầu trên là nơi thờ phượng. Sau 3 năm thi công, Giáo Xứ Mỹ Hòa đã mừng lễ khánh thành vào ngày 24 tháng 3 năm 2007.
Giáo xứ Mỹ Hòa hiện nay gần 3 ngàn nhân danh, đang dần đến một cộng đoàn hiệp nhất yêu thương trong cộng đoàn Giáo Hội và xã hôi.

#VănMinhSựSống
Mọi ý kiến thắc mắc và đóng góp xin gửi về qua địa chỉ.
Fanpage:
Facebook:
Email: vanminhsusong@gmail.com – hoangxuanlanh@gmail.com
Kính mong anh chị em nhấn Like, Subsricbe (Đăng Kí) và Share để ủng hộ Kênh và cũng là động lực để Chúng con làm nhiều Clip hay hơn để phục vụ mọi người. Xin chân thành cám ơn quý vị!!!

Nguồn: https://xaydungtailoc.com

Xem thêm bài viết khác: https://xaydungtailoc.com/bat-dong-san/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here