Văn Miếu – Quốc Tử Giám là một quần thể kiến trúc di tích lịch sử văn hóa hàng đầu của Thủ đô và cả nước, được xây dựng năm Canh Tuất, tháng Tám, niên hiệu Thần Võ thứ hai (9-1970) đời vua Lý Thánh Tông, trên hòn đảo lớn của Đại hồ phía Nam Hoàng thành, thuộc đất của hai phường Cổ Giám và Văn Chương. Nay nằm trên phố Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là một khu di tích lịch sử mang ý nghĩa biểu trưng cho tiến trình phát triển văn hóa – giáo dục của Việt Nam
Nơi đây, lúc đầu chỉ là ngôi miếu thờ Khổng Tử, Chu Công và bốn môn đồ của Khổng tử là Nhan Uyên, Tăng Sâm, Mạnh Tử và Tử Tư. Vua Lý Thánh Tông còn cho đắp tượng Khổng Tử, Chu Công và tứ phối, vẽ hình “thất thập nhị hiền” (72 người hiền) của đạo Nho để thờ cúng, bốn mùa tế lễ.
Quần thể kiến trúc Văn Miếu – Quốc Tử Giám nằm trên diện tích rộng 54331m² bao gồm: Hồ Văn, vườn Giám và Nội tự. Khu nội tự Văn Miếu – Quốc Tử Giám tôn nghiêm, được ngăn cách với vườn Giám và bên ngoài bằng tường gạch vồ, được chia làm 5 lớp không gian khác nhau, mỗi lớp được giới hạn bởi các tường gạch, có các cửa thông nhau: một cửa chính giữa và hai cửa phụ hai bên với các kiến trúc chủ thể là: cổng Văn Miếu môn, cổng Đại Trung môn, Khuê Văn Các, cổng Đại Thành môn, khu điện thờ, cổng Thái Học và kết thúc là khu Thái Học.
Trải qua biến cố của lịch sử Văn Miếu – Quốc Tử Giám được trùng tu, xây dựng thêm rất nhiều lần sau những cơn binh lửa chiến tranh tàn phá, bởi vậy kiến trúc thời Lý – Trần hầu như không còn gì, phần lớn đều mang dáng vóc và phong cách thời Lê Mạt. Các cổng và gác Khuê Văn Các là sản phẩm thời Nguyễn.
Từ những giá trị lịch sử, văn hóa – giáo dục to lớn đó mà ngày nay: Văn Miếu – Quốc Tử Giám luôn là một địa chỉ du lịch nổi tiếng của Thủ đô, hàng năm thu hút hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Đồng thời cũng là nơi khen tặng cho học sinh xuất sắc và còn là nơi tổ chức hội thơ hàng năm vào ngày Rằm tháng Giêng. Đặc biệt, đây còn là nơi các sĩ tử ngày nay đến “cầu may” trước mỗi kỳ thi.

Ký ức Hà Nội: Phim ngắn về Mảnh đất Thăng Long-Hà Nội

Sản xuất bởi: Thuy Dam Minh

Nguồn: https://xaydungtailoc.com

Xem thêm bài viết khác: https://xaydungtailoc.com/du-lich/

3 COMMENTS

 1. BÀ MẸ .
  NGÀY MAI CON THI VÀO ĐẠI HỌC .NHỚ LÊN QUỐC TỬ GIÁM CÚNG BÁI CÁC CỤ .
  DẠ .
  NÓ ĐEM LỄ VẬT LÊN QUỐC TỬ GIẢM VỪA CÚNG VỪA SỜ ĐẦU VÀ MÌNH THẦN KIM QUY .
  VỀ TỚI NHÀ BÀ MẸ HỎI .
  CON LÀM NHƯ MẸ DẶN KHÔNG ?
  CON LÀM ĐÚNG THEO MẸ DẶN .
  Ừ .PHẢI RỒI .
  NGÀY MAI CU CẬU ĐI THI .ĐÊM NGỦ KHÒ .
  ĐI THI VỀ. BÀ MẸ HỎI .
  CHẮC ĂN KHÔNG CON .
  CHẮC CHẮN MẸ À .
  Khi đi xem danh sách những học sinh trúng tuyển lên đại học . Nó xem đi xem lại mà không thấy tên mình.
  Cu cậu về nhà .Bà mẹ chạy ra đon đả .
  Con mẹ giỏi .mày phải vào trường Y KHOA mới được.
  Cu con khóc hu hu .Thi rớt rồi mẹ ơi .
  TRONG GIẤC MƠ .Các cụ đã xin lỗi .Vì các cụ ở QUỐC TỬ GIÁM không giúp con được .Các cụ còn mắng con là ngày mai đi thi mà không ôn bài. Chỉ lo ngủ .
  Nhưng tại sao các CỤ không giúp con .vì con đã CÚNG rồi mà .
  Thưa mẹ .Các cụ chỉ biết chữ nho .Không biết CHỮ QUỐC NGỮ ,toán và vật lý cũng không luôn làm sao giúp người khác ?
  BÀ MẸ vừa đi vừa lẩm bẩm .sự cố gắng của cá nhân là quan trọng nhất .

 2. Chu Văn An là Tư Nghiệp của Quốc Tử Giám, tương đương với chức hiệu phó bây giờ, không phải là Tế Tửu ạ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here