MP3:
Lúc viết bài này, tôi đã nghĩ là: “Có những khoảnh khắc như thế này trong đời, định đứng dậy để làm một điều gì đó có nghĩa, nhưng lại e dè từ chối bản thân.
Tôi là như vậy, sự thiếu quyết đoán của bản thân làm mọi cơ hội trong cuộc sống, trong tình yêu tiêu tan hết. Trải qua cảm giác gần cô ấy lắm nhưng không chạm được, gần cô ấy lắm nhưng không sao mở lời được, chỉ thấy lạ lùng cô đến rồi cô đi, như nắng đến thì giấc mơ bay đi, đành thôi. Tôi lại ngồi nhớ em!”

—-

Cảm ơn các bạn, các anh, các chị đã dành những lời khen tặng, lời nhận xét góp ý cho tác phẩm này, và ưu ái đặt nó vào album “Trái Tim Vàng Son” của WeChoice 2016 năm nay, đây sẽ là một kỉ niệm đẹp.
Cảm ơn Kenh14 đã làm cho mình một cái lyrics video tuyệt đẹp, lần đầu tiên có một cái lyrics video ra hồn như thế..

www.youtube.com/watch?v=kRvYqzCJ4vw

Và tất nhiên, là rất cảm ơn em, niềm cảm hứng vô tận của anh.

Vũ,

Nguồn: https://xaydungtailoc.com

Xem thêm bài viết khác: https://xaydungtailoc.com/tong-hop/

42 COMMENTS

 1. Chúng ta đang sống trong một thế giới toàn cầu hóa,” một thế giới phẳng”,kỉ nguyên kĩ thuật số,khoa học và công nghệ phát triển như vũ bảo. Con người lỗ lực không mệt mỏi để phát minh ra các sáng chế ,công cụ phục vụ để đáp ứng nhu cầu vô tận của con người. Trong đó, Internet nói chung mà mạng xã hội nói riêng là những công cụ vô cùng tiện ích. Mạng xã hội có nhiều mặt tích cực nhưng mặt không tích cực cũng không phải là ít. Trong đó có việc lan truyền những thông tin giả mạo sai sự thật xuyên tạc vu khống của người sử dụng mạng xã hội facebook.

  Việc lan truyền những thông tin xấu, độc, bôi nhọ, bịa đặt, chưa được kiểm chứng, không có dựng lên thành có xuất hiện khá nhiều trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận, làm suy giảm niềm tin của công chúng là một hành vi phạm pháp .

  Việc phát hiện những thông tiên sai sự thật trên facebook không phải là một việc khó nhưng để xử lý những người đã đăng và chia sẻ những thông tin sai lệch đó lại là một vấn đề vô cùng khó vì những người đăng bài viết hoặc chia sẻ họ thường dùng tài khoản nặc danh nên rất khó cho việc xác minh cá nhân vi phạm để xử lý. Những người đăng bài viết sai sự thật được chia làm hai loại. Một là những người đăng thông tin để chống phá nhà nước. Còn lại là những người đăng câu like thu hút sự chú ý. nhưng cả hai đều gây hoang mang dư luận, bức xúc cho công chúng . Thực tế ta có thể thấy lợi dụng dịch Covid-19 bùng phát các cá nhân vô ý thức đã đăng và chia sẻ những bài viết sai sự thật gây bức xúc và hoang mang cho người dân. Tất nhiên, các cá nhân đó đã bị chính quyền xử lý nhưng số được xử lý chỉ là một phần nhỏ trong số những người vi phạm. Nên việc ngăn chặn các thông tin đó không thể chông cậy tất cả vào chính quyền mà phải là chính chúng ta những người trực tiếp quan sát những thông tin đó. Có người cho rằng tôi thấy thông tin hay là tôi chia sẻ có gì là sai nhưng đó lại là một quan niệm vô cùng sai lầm, đồng ý là chúng ta có thể chia sẻ thông tin trên facebook nhưng với điều kiện đó là những thông tin đúng sự thật và bổ ích chứ không phải thích thì chia sẻ hoặc đăng nó những việc đó không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân người chia sẻ hoặc đăng mà còn ảnh hưởng toàn xã hội .

  Nguyên nhân dẫn đến những hành vi trên là do, thứ nhất là do cơ chế quản lý thông tin các bài đăng của facebook quá lỏng lẻo nhưng cũng không thể đổ tất cả trách nhiệm lên facebook vì với khoảng hai tỷ tài khoản sử dụng thì việc để quản lý từng bài viết của từng cá nhân là vô cùng khó nếu không muốn nói là bất khả thi. Từ đó ta có nguyên nhân còn lại ,có câu nói :“công nghệ không có lỗi , lỗi là do người sử dụng nó” từ câu nói trên ta cũng có thể hiệu nguyên nhân còn lại là do con người , do những nhận thức hạn hẹp của một bộ phần người sử dụng facebook và nhưng thành phần chống phá nhà nước.

  Để giải quyết những vấn đề các quốc gia và cơ quan hữu trách phải nghiên cứu để kiểm soát , quản lý facebook một cách chặt chẽ hơn. Phải tăng cường giáo dục và tự giáo dục về “văn hóa trên mạng” .Nhà tường ,gia đình và xã hội

  quản lý ,giáo dục, định hướng cho con em mình chặt chẽ, hiệu quả hơn trong việc sử dụng mạng xã hội. Chọn lọc , thẩm định kiểm chứng thông tin trước khi chia sẻ, tổ chức các hình thức hướng dẫn người sử dụng có các chuyên gia tư vấn. Nếu thấy những bài đăng sai sự thật gây ảnh hưởng rộng có thể báo chính quyền hoặc báo cáo bài viết cho facebook.

  Mạng xã hội không hề xấu và có hại, có chăng những người sử dụng chưa biết tận dụng một cách đúng đắn. Hãy để mạng xã hội dừng lại ở mức món ăn tinh thần, là phương tiện liên kết bạn bè, cập nhật tin tức, đem lại lợi ích thật.

 2. Với sự phát triển vô cùng nhanh chóng của internet và mạng xã hội trong thời đại hiện nay , con người đã và đang có thêm những phương tiện để giao tiếp, trao đổi và chia sẻ thông tin, hình ảnh, video mọi lúc mọi nơi mà không bị cản trở bởi yếu tố địa lý.
  Có thể nói , rất khó để con người ta cưỡng lại được sự thu hút của mạng xã hội , nhất là khi được dùng hoàn toàn miễn phí. Ngày nay, Google, Facebook, Gmail đã trở thành một thứ không thể thiếu trong cuộc sống nhiều người. Thế nhưng khác với thế giới thực, những thông tin trên “thế giới ảo” khó kiểm chứng, dễ bị kẻ xấu và thế lực thù địch lợi dụng cho mưu đồ đen tối của mình, đặc biệt là vấn nạn lan truyền tin giả , xuyên tạc sai sự thật trên mạng xã hội Facebook hiện nay

  Vậy mạng xã hội là gì ? . mạng xã hội với cách gọi đầy đủ là "dịch vụ mạng xã hội" là nền tảng trực tuyến nơi mọi người dùng để xây dựng các mối quan hệ với người khác có chung tính cách, nghề nghiệp, công việc, trình độ,… hay có mối quan hệ ngoài đời thực. Hiện nay , có rất nhiều nền tảng mạng xã hội đang được xây dựng và phát triển có thể kể đến như Twitter , Instagram ,… và hơn hết chính là Facebook , mạng xã hội đang được nhiều người dùng nhất hiện nay trên toàn thế giới. Mọi người có thể tạo cho mình 1 trang cá nhân riêng, chia sẻ những hình ảnh , thông tin. Nhưng chính vì tính linh hoạt của các thao tác “ đăng bài “ và “ chia sẻ “ nên việc kiểm soát các nguồn thông tin trở nên vô cùng khó khăn . Lợi dụng được lỗ hổng đó , một số thế lực thù địch , thành phần phản động đã phát tán các thông tin giả , nội dung sai lệch nhằm gây sự bức xúc, nghi ngờ, bất bình trong xã hội, kích động tâm lý bất mãn với chính quyền , ảnh hưởng xấu đến uy tín của đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước Việt Nam.
  Mục tiêu và cách thức vận hành của các thế lực thù địch chính là dựa vào sự mơ hồ trong việc chọn lọc thông tin của một số người khi tham gia Facebook . Có rất nhiều người sử dụng mạng xã hội để phát tán thông tin dưới dạng tin nhắn trong các hội nhóm kín , hoặc đăng bài lên các trang cá nhân . Chỉ cần một người dùng đăng tải một thông tin giả mạo, ngay lập tức sẽ có rất nhiều người có thể tương tác với thông tin đó bằng việc thích, chia sẻ, bình luận , đánh dấu thẻ đến bất kỳ ai vào chủ đề đó và nâng lượng tiếp cận thông tin đó lên cấp số cộng, số nhân. Chưa kể, nếu tài khoản đăng bài là một trang báo mạng hay một người có sức ảnh hưởng nhất định tới công chúng thì sự ngày càng mạnh mẽ. Đây vừa là lợi ích cũng vừa là điểm yếu của việc sử dụng mạng xã hội. Có rất nhiều người sử dụng mạng xã hội để phát tán thông tin dưới dạng tin nhắn, hoặc đăng trong các hội nhóm kín . Chính vì tính năng này mà một thông tin sai sự thật khi được đăng tải trên các hội nhóm sẽ có thể tiếp cận được số lượng người khổng lồ trong một vài phút khiến những thông tin giả được phát tán một cách nhanh chóng hơn.
  Khi tung tin giả và nhận được sự “hưởng ứng” của cộng đồng, dư luận… đồng nghĩa với việc đối tượng tung tin giả đã dẫn dắt dư luận theo hướng sai lệch, làm người ta tin vào những điều mình xuyên tạc, dàn dựng, bóp méo… và suy luận theo cách mình muốn , từ đó gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Từ việc ảnh hưởng tới cuộc sống, gia đình, người thân của một cá nhân đến việc ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của toàn xã hội và hơn hết là danh dự , uy tín của một quốc gia .
  Vậy làm thế nào để phòng chống và đẩy lùi tin giả ? . Đây là hoạt động rất cần sự đoàn kết không chỉ từ các chính quyền địa phương mà còn cần phải có sự chung tay của cả cộng đồng trong công cuộc đẩy lùi tin giả , tin sai sự thật . Bản thân mỗi người cần hết sức bình tĩnh, sáng suốt trong tiếp nhận và xử lý thông tin, theo dõi sát thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh, không nghe theo, không lan truyền thông tin không xác thực, kịp thời thông báo đến cơ quan chức năng các trường hợp đăng thông tin bịa đặt, sai sự thật , đặc biệt là trong giai đoạn này , khi dịch bệnh đang diễn biến vô cùng phức tạp trên toàn thế giới. Các cơ quan pháp luật cần mạnh tay với các cá nhân phát tán tin giả , các chế tài và hình phạt đối với các cá nhân vi phạm phải đủ sức răn đe . Việc xử lý nghiêm khắc các đối tượng tung tin xấu, lợi dụng dịch bệnh để tuyên truyền, chống phá sẽ góp phần duy trì sự ổn định xã hội, giúp cho công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả cao nhất.

  Có thể nói, mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống hiện tại , Với khoảng 3 tỷ người dùng trên khắp thế giới, các trang mạng xã hội đã và đang dễ dàng trở thành nơi chia sẻ và lan truyền những tin tức này với tốc độ nhanh hơn bất kỳ nền tảng nào khác, bất chấp nỗ lực kiểm soát từ các nhà phát triển . Vì thế , mỗi cá nhân cần phải thật sáng suốt khi sử dụng các nền tảng mạng xã hội với mục đích tiếp nhận và chia sẽ các thông tin , tin tức về đời sống , xã hội và chính trị . Hãy là một người dùng thông minh để có thể tận dụng và phát huy tối đa những lợi ích mà mạng xã hội mang lại.

 3. Hôm nay 7/5/2020 là ngày tôi quyết định rời xa em, sẽ cố quên em thật nhanh để sớm quay lại cuộc sống bình thường, chúng ta đến với nhau không lý do hôm nay ra đi cũng chẳng có lý do rõ ràng, chúc em hạnh phúc hi vọng sau này gặp lại sẽ thấy em hạnh phúc hơn, cảm ơn em vì quãng thời gian qua thật đẹp

 4. Cta ct nhau tròn 1 tháng rồi .. nhưng tôi vẫn nhớ anh ấy ..vì còn yêuu….nhưng dù sao cũng ct rồi và sẽ không bao giờ quay lại với nhau nữa..chúng cậu hạnh phúc…hi vọng cậu sẽ sống tốt

 5. Cậu khỏe không,tôi gửi gió đến cậu lời cảm ơn,cảm ơn cậu đã rời xa tôi .😔

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here