#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Không quá đồ sộ về kiến trúc, không thật sự công phu trong từng đường nét, nhưng nhà thờ Cái Mơn lại thu hút mọi ánh nhìn bởi sự hài hòa giữa kiến trúc hình khối với thiên nhiên xanh của vùng đất được mệnh danh là “thủ phủ của hoa trái”. Theo sử sách ghi lại, từ năm 1700, Cái Mơn là trung tâm truyền giáo của các cha dòng Phan-xi-cô.

Ông Hải, cư dân Cái Mơn nói.

“Cái nhà thờ này coi như là nhà thờ cũng như là cái trung tâm. Trung tâm nhà thờ lớn. Rồi bên cạnh đó là cũng như có những nhà thờ là nhỏ hơn, là nó nằm cũng như là xung quanh nhà thờ lớn này, coi như là nhà thờ nhỏ. Coi như là xung quanh nhà thờ lớn này là cách khoảng bốn, năm cây số là có nhà thờ nhỏ hết”.

Cha sở Cái Mơn lâu năm nhất là cha Gernot, người Pháp, giáo dân Việt gọi là cha Quý. Ông nhận chức cha sở Cái Mơn suốt 48 năm từ năm 1864 đến 1912. Ông chính là người cho xây nhà thờ Cái Mơn tồn tại đến ngày nay.

Ông Cao Hoài Nghi, một giáo dân chia sẻ.

“Cái đây là dân Đạo ngày xưa, cũng lâu lắm rồi, chắc cũng ngoài cả trăm, hơn một trăm năm rồi. Dạ theo mình hiểu như vậy thôi…”.

Những ngày còn lại của tháng Chạp, các trang trí chào đón Giáng sinh vẫn được giữ lại để chuẩn bị đón xuân mới. Cái Mơn là quê hương của học giả Trương Vĩnh Ký, người có công truyền bá chữ Quốc ngữ, nên đa số các thừa sai trẻ người Pháp sang Việt Nam giảng đạo đều tới Cái Mơn để học tiếng Việt. Ông Nghi nói tiếp.

“Nói về Bến Tre, nhà thờ Cái Mơn cũng là nổi tiếng, nhất là nhà thờ Cái Mơn… Mình đi xa xa thấy cái lầu chuông là biết nhà thờ Cái Mơn, đặc trưng là nó cao, đẹp… Mình đi cách chừng cây, cây số là mình thấy cái nóc nhà thờ này”.

Về mặt địa lý, nhà thờ Cái Mơn thuộc xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre là thị tứ sầm uất, nơi buôn bán, giao lưu khá tấp nập. Đây còn là một nơi sản xuất các loại cây giống và cây cảnh, có nhiều người có kỹ thuật ươm cây, ghép cây ăn quả nổi tiếng.

Nguồn: https://xaydungtailoc.com

Xem thêm bài viết khác: https://xaydungtailoc.com/bat-dong-san/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here