Nhà Thờ Con Gà Đà Lạt – Nhà Thờ Chính Tòa Giáo Phận Đà Lạt – Công Trình Lịch Sử Và Vị Trí Đẹp
Nhà Thờ Chính Tòa, dân địa phương thường gọi là nhà thờ Con Gà (vì trên tháp chuông có cột thu lôi đúc theo hình con gà). Nhà Thờ Chính Tòa được khởi công xây cất từ năm 1931 và hoàn thành năm 1942 với tước hiệu Thánh Nicola Bari, sau được đổi là tước hiệu Ðức Maria mẹ Thiên Chúa. Hình dáng kiến trúc được thiết kế đối xứng theo lối cổ điển, có chiều dài 65m, rộng 14m, tháp chuông cao 47m. Nhà Thờ Chính Tòa có vị trí rất đẹp, tuy không nhìn thẳng xuống hồ Xuân Hương nhưng vì tháp chuông cao nên đứng ở vị trí nào dưới bờ hồ cũng đều thấy được tháp chuông này. Cửa chính của nhà thờ hướng thẳng về núi Lang Biang. Phần áp mái được bố trí bằng 70 tấm kính màu (chế tạo từ Pháp) phác họa các hoạt cảnh Tin Mừng và chân dung các thánh, làm cho không gian thánh đường càng thêm uy nghi, huyền ảo. Trên tường, được gắn các bức phù diêu có kích thước 1 x 0.8m do nhà điêu khắc Xuân Thi thực hiện. Khuôn viên nhà thờ có hàng rào bao bọc khép kín. Ðây là một công trình kiến trúc đẹp và giá trị. Cũng chính đây là nơi thường xuyên tổ chức các sinh hoạt đạo đức của giáo phận và giáo hạt Dalat.
u sắc bàn tay nhân lành của Thiên Chúa đã êm ái và mạnh mẽ hướng dẫn Cộng Ðoàn Dân Chúa trên phần đất Dalat thân thương này; chúng con biết ơn công lao của vô vàn tín hữu, của các cộng đoàn tu sĩ nam nữ, các linh mục và nhất là các Ðức Giám Mục đã đem hết khả năng, sức lực và nhiệt tình tông đồ, với đức tin và lòng mến, góp phần xây dựng nên giáo xứ Chính Tòa ngày hôm nay.

Cùng đồng hành với bác sĩ Alexandre Yersin khám phá ra Dalat, có linh mục Robert, thuộc hội Linh Mục Thừa sai Paris (MEP) vào năm 1893. Sau đó đến khoảng năm 1917, linh mục quản lý của MEP tại Viễn đông là Cha Nicolas Couvreur đã đến Dalat, mục đích tìm nơi nghỉ dưỡng cho các giáo sĩ. Chính cha đã xây dựng một Dưỡng viện giáo đồ (Sanatorium-Presbytère), nay là một phần của nhà xứ.
Công trình này chia làm 3 đợt:

Ðợt thứ nhất gồm gian cung thánh, hậu tẩm, hai gian cánh. hoàn tất ngày 20-3-1932 và được một vị linh mục truyền giáo ở Lào, là cha Dézavelle về làm phép ngày hôm ấy. Lễ khánh thành được cử hành trọng thể nhằm ngày lễ Phục Sinh 27-3-1932.

Ðợt thứ hai gồm việc xây dựng gian lòng nhà thờ và đặt chân móng cho các tháp chuông.

Ðợt thứ ba gồm việc xây dựng tháp chuông chính, hai tháp chuông phụ, cầu thang xoáy trôn ốc, đặt thánh giá trên đỉnh tháp chuông chính và trên cao đặt con gà bằng đồng (14-11-1941) dài 0.66m, cao 0.58m dùng thay mũi tên chỉ hướng gió, cũng có thể là biểu tượng của người Pháp (coq-gaulois), nhưng đúng hơn, chính là biểu tượng gắn liền với Thánh Tông Ðồ Phêrô được ghi lại trong Phúc Âm, có ý nhắc nhở mọi người phải biết tỉnh thức và cầu nguyện trong tâm tình sám hối và khiêm nhường.

Ngôi nhà thờ dài 65m, rộng 14m, tháp chuông cao 47m. Trong nhà thờ được trang trí bằng 70 tấm kính màu, hiện còn ghi tên xưởng chế tạo Louis Balmet, thuộc tỉnh Grenoble, cũng như tên các ân nhân dâng cúng.

Vào lúc 9 giờ 30 sáng ngày áp lễ Noel năm 1941, có nghi thức đặt tượng Ðức Mẹ Thánh Tâm (Notre-Dame du Sacré Coeur) trên cửa chính nhà thờ hướng về núi Lang Biang, để xin Mẹ che chở cho việc rao giảng Tin Mừng tại vùng đất Lang Biang này.

Tháng Giêng năm 1942, chuyển 4 quả chuông sang nhà thờ mới và lễ khánh thành nhà thờ được cử hành trọng thể vào ngày Chúa nhật 25-01-1942, do Ðức Khâm sứ Tòa Thánh tại Ðông Dương Antonin Drapier và Ðức Cha Jean Cassaigne, Giám quản Tông Tòa tại Sài Gòn, chủ sự nghi lễ bắt đầu từ 5g00 sáng bằng cuộc rước kiệu Mình Thánh Chúa từ Biệt Thự Thánh Tâm về Nhà Thờ mới do Ðức Khâm sứ chủ sự, với sự tham dự đông đảo của các linh mục, các cộng đoàn tu sĩ nam nữ, các đoàn thể công giáo, các học sinh thuộc các trường công giáo tại Ðàlạt và toàn thể giáo dân. Trước Thánh lễ, Ðức Khâm sứ giảng về ý nghĩa ngày lễ khánh thành Nhà thờ với chủ đề ” Nhà thờ là biểu tượng của niềm vui và ơn cứu độ”. Sau đó, thánh lễ đại triều do Ðức Cha Jean Cassaigne cử hành.

Tháng 2-1942, nghi thức làm phép và đặt 14 chặng đàng thánh giá trong nhà thờ. Các bức tượng được khắc chạm bằng hình nổi với kích thước chiều ngang 1m, cao 0m80, bằng vật liệu xi măng và sắt, do ông Xuân Thi, một nhà điêu khắc Việt Nam ở Hà Nội thực hiện.

#NhàThờChínhTòaĐàLạt #NhàThờConGà #VănMinhSựSống

Mọi ý kiến thắc mắc và đóng góp xin gửi về qua địa chỉ.
Fanpage:
Facebook:
Email: vanminhsusong@gmail.com – hoangxuanlanh@gmail.com
Kính mong anh chị em nhấn Like, Subsricbe (Đăng Kí) và Share để ủng hộ Kênh và cũng là động lực để Chúng con làm nhiều Clip hay hơn để phục vụ mọi người. Xin chân thành cám ơn quý vị!!!

Nguồn: https://xaydungtailoc.com

Xem thêm bài viết khác: https://xaydungtailoc.com/bat-dong-san/

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here