Giáo xứ Thanh Hải có diện tích khoảng 3 cây số vuông. Đông giáp biển, kéo dài từ Hòn Chồng đến đầu đường Mai Xuân Thưởng. Tây giáp đường rày xe lửa và một số gia đình gần trường Cao Đẳng Sư Phạm Trung Ương II. Nam giáp đường Hòn Chồng kéo dài đến chân núi sạn. Bắc giáp đèo Rù Rỳ kéo dài đến Nghĩa trang Bắc thành phố.

Trên bờ biển từ Hòn Chồng đến Đồng Đế, có một khu đất hoang, trên hai cây số vuông, phong cảnh đẹp, khí hậu tốt, có thể là một địa điểm định cư rất thích hợp được nhắm tới đã từ lâu Ngài nhất quyết chọn địa điểm này và sau khi đã được chính quyền địa phương chấp thuận cho phép định cư tại đó những đồng bào Công giáo đang tạm trú tại Phú Xương, Ngài liền cho khai quang, phân lộ và chia đất cho họ, hướng dẫn và giúp họ làm nhà cửa; đồng thời, Ngài cũng cho xây cất một nhà thờ đủ dung nạp số giáo dân hiện có, và một trường rộng rãi mát mẽ. Thế là một họ Đạo đã thật sự thành lập với danh hiệu là Thanh Hải, và họ mới Thanh Hải vẫn còn được Linh mục Dương Liên Mỹ lãnh đạo cho tới năm 1957.

Linh mục Phan Văn Nguyện đến nhận xứ năm 1967. Công tác trọng tâm của Ngài là đã cùng với Hội Đồng Tư Vấn và Giáo xứ hô hào, đôn đốc cho giáo dân xây lại ngôi Thánh đường. Đây là công việc cấp bách cần được thi hành gấp rút: Thánh đường cũ đã phải hạ xuống vì thời gian và mối mọt đã làm hư hỏng gần hết, đàng khác, số giáo dân gia tăng quá mau lẹ, sức sinh hoạt đạo đức của xứ và của các hội đoàn, cũng như nghi thức mới của Phụng vụ, tất cả đều đòi hỏi một Thánh đường rộng lớn hơn và thích hợp hơn. Công việc thật cấp bách và hết sức khó khăn, nhất là trong giai đoạn này.

Nhưng mọi người đều đã cố gắng, lại nhờ sự giúp đỡ rộng rãi của Đức Giám Mục Địa Phận, các linh mục và anh em giáo dân trong cũng như ngoài Địa Phận, ngôi Thánh đường đồ sộ nguy nga đã được hoàn thành nội trong một năm: đặt viên đá đầu tiên 08-03-1970 và dâng thánh lễ thứ nhất – đêm giao thừa ngày 26-01-1971.

* Vui lòng ghi rõ nguồn Ban Truyền Thông Giáo Phận Nha Trang khi sử dụng video này.

Nguồn: https://xaydungtailoc.com

Xem thêm bài viết khác: https://xaydungtailoc.com/bat-dong-san/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here