Nhà Thờ Giáo Xứ Tân Lập – Kiến Trúc Á Đông Hiện Đại – Tổng Giáo Phận Sài Gòn

GX Tân Lập toạ lạc ở phía Đông Tp. HCM, thuộc giáo hạt Thủ Thiêm.
Địa chỉ: 460 Đường 24, KP.2, P. Bình Trưng Đông, Quận 2, Tp. HCM.
1. Khởi đầu
Theo các lão niên trong xứ, Năm 1954, sau khi di cư vào Nam, giáo dân thuộc các xứ Tràng Lũ, Thọ Cách, Trung Đồng, Xá Thị, Ninh Cù đều tập trung tại khu vực giáo xứ Phú Hữu ngày nay. Sau đó, hai vị chủ chăn giáo xứ Ninh Cù và Xá Thị lần lượt đưa giáo dân mình xuống Rạch Giá và ra Long Khánh định cư. Số giáo dân còn lại được quy tụ theo nhóm nghề, những người biết nghề mộc thì lập xứ Cao Thái, nhóm người giỏi nghề thủ công thì lập xứ Công Thành và những người thuần nông cùng nhau lập xứ Tân Lập. Cộng đoàn giáo xứ Tân Lập được thành lập ngày 10.1.1955 do linh mục Vinh Sơn Phạm Chí Thiện làm chánh xứ, chỉ vỏn vẹn 60 hộ gia đình với hơn 300 nhân khẩu và nay đã hơn 4000 nhân khẩu. Ngày đó, vùng đất này là vùng chồi hoang vu, họ cùng nhau phá rừng chồi, khai hoang để định cư, mọi sinh hoạt đều vô cùng khó khăn, tuy nhiên chỉ sau vài ngày ổn định chỗ ở, cha Thiện đã tiến hành mở lớp học để duy trì con chữ cho con em trong xứ rồi mới tiến hành xây dựng nhà thờ.
– Ngày 22/8/1955, ngôi nhà thờ đầu tiên được hình thành bằng những vật liệu thô sơ, có tính cách tạm thời, cột bằng cây và mái bằng lều bạt, sau đổi thành mái tranh. Đức Mẹ Trinh Nữ Vương được chọn là Bổn mạng giáo xứ.
– Trong thời gian này năm 1957, nhà thờ được chỉnh trang lại thay thế mái tranh vách đất bằng tường xây, cột gỗ, mái tôn.
– Năm 1983, nhà thờ được trùng tu quy mô hơn, tường cột được bê tông hoá, với dàn kèo sắt, mái tôn.
– Năm 1994, nhà thờ được đại tu: gian cung thánh, tiền sảnh, hành lang và tháp chuông đã hoàn thành.
– 1999 mái tôn nhà thờ được thay thế bằng tôn màu giả ngói.
ngày 1.5.2011 Lễ đặt viên đá đầu tiên, do đức cha phê-rô trần đình Tứ chủ sự. lễ khánh thành ngày 14.11.2015 do đức tổng giám mục phaolo Bùi Văn Đọc chủ sự.
Bắt đầu từ lều vải đến mái tranh, từ vách đất đến tường xây. Từ cột tròn, cột vuông, đến cấu trúc bê tông cốt thép, đã năm bảy lần tu sữa và nay là ngôi Thánh Đường mới xây khang trang, rộng rãi.

Qui Mô nhà thờ: 01 trệt, 01 lửng, 01 lầu và có thể được xem như nhà thờ 3 tầng.
Tổng diện tích sàn xây dựng: 5400m2

Giáo xứ Tân Lập với hơn 60 năm hình thành và phát triển, nhưng chỉ có 2 đời linh mục quản xứ.
Cha Chánh xứ: Vinh Sơn Phạm Chí Thiện, (1955-1978)
Sau khi Vinh Sơn Phạm Chí Thiện qua đời (18.7.1978), cha GB. Phạm Văn Hợp được bổ nhiệm làm cha xứ cho đến nay.
Giáo xứ Tân Lập nằm trên đường 24, cắt với đường chính Nguyễn Duy Trinh thuộc phường Bình Trưng Đông, quận 2 – TP.HCM. Cách đây hơn 10 năm, khu vực này vẫn còn đậm nét nông thôn với đồng lúa trải dài và nhà cửa thưa thớt. Ngày nay, thay vào đó là nhà cao tầng, chung cư và rất nhiều những dịch vụ công ích, vui chơi giải trí, đã xuất hiện với mật độ cao. Có thể nói vùng đất, con người và cả những xứ đạo ở khu vực này đã ảnh hưởng ít nhiều bởi sự đô thị hóa.

Mọi ý kiến thắc mắc và đóng góp xin gửi về qua địa chỉ.
Fanpage:
Facebook:
Email: vanminhsusong@gmail.com – hoangxuanlanh@gmail.com
Kính mong anh chị em nhấn Like, Subsricbe (Đăng Kí) và Share để ủng hộ Kênh và cũng là động lực để Chúng con làm nhiều Clip hay hơn để phục vụ mọi người. Xin chân thành cám ơn quý vị!!!

Nguồn: https://xaydungtailoc.com

Xem thêm bài viết khác: https://xaydungtailoc.com/bat-dong-san/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here