Nhà Thờ Giáo Xứ Thành Công – Kiến Trúc Hình Tượng – Tổng Giáo Phận Sài Gòn

Địa chỉ : 58 đường 27, P.Bình Trưng Tây Quận 2 ( Bản đồ )
Số giáo dân 2378 (Nam : 1137 – Nữ : 1241 )
Giáo xứ Công Thành toạ lạc giữa một cộng đồng dân cư địa phương, trên đường Nguyễn Thị Định, phường Bình Trưng Tây, Quận 2, TP. HCM.
Vào tháng 05.1954, sau khi di cư vào Nam, giáo dân thuộc các xứ Tràng Lũ, Thọ Cách, Trung Đồng, Xá Thị, Ninh Cù đều tập trung tại khu vực giáo xứ Phú Hữu ngày nay. Sau đó, hai vị chủ chăn giáo xứ Ninh Cù và Xá Thị lần lượt đưa giáo dân mình xuống Rạch Giá và ra Long Khánh định cư. Số giáo dân còn lại được quy tụ theo nhóm nghề, những người biết nghề mộc thì lập xứ Cao Thái, những người thuần nông cùng lập xứ Tân Lập, và nhóm người gốc Tử Nê, Bắc Ninh giỏi nghề thủ công thì lập xứ Công Thành. Sau hơn ba tháng ổn định đời sống vật chất (bằng nghề dệt vải thủ công), ước nguyện của mọi người là có được một ngôi thánh đường và một linh mục để nuôi dưỡng đời sống tâm linh.

Tháng 08.1954, cha Giuse Ngô Văn Yên được bổ nhiệm về Công Thành theo như nguyện vọng của giáo dân tại đây. Đựơc sự đồng thuận của mọi người, cha Giuse chọn Đức Mẹ Mân Côi làm Bổn mạng của giáo xứ. Giáo xứ Công Thành hình thành từ đây. Số giáo dân khoảng 60 người.
Năm 1955, một ngôi nhà thờ thô sơ mọc lên, giúp cho việc sống đạo được dễ dàng hơn. Cùng lúc đó, đồng bào di cư từ nhiều nơi kéo đến xin được gia nhập vào giáo xứ này.
Tuy chỉ cách Sài Gòn 12km và với 54 tuổi đời, nhưng GX này được ít người biết đến; bởi vì đã có một thời Công Thành nằm trong vùng mang biệt danh “Vùng Bưng Sáu Xã”, một nơi hoang vu, giữa cánh đồng bao la, bao quanh bởi rặng dừa xanh bát ngát.

Năm 1956, cha Giuse Nguyễn Xuân Cảnh được bổ nhiệm đến giáo xứ Công Thành thay thế cha Giuse Yên. Số giáo dân lúc này khoảng 200 người.

Tuy đã cao niên, nhưng cha không quản ngại hy sinh để quan tâm đến đời sống vật chất: Ngài vận động để đưa máy phát điện về Công Thành, vừa cung cấp ánh sáng, vừa sử dụng cho các máy dệt tân tiến; lập ra Chợ Nê nhằm giải quyết phần nào kế sinh nhai cho những người trong vùng này, cả lương lẫn giáo. Năm 1963 cha Giuse Cảnh về hưu.

Từ năm 1963, cha Tôma Dương Ngọc Phán cùng đồng hành với GX Công Thành trong 39 năm. Là một thần học gia, với học vị Tiến sĩ, cha Tôma áp dụng cách sống đạo có phần cởi mở, rộng rãi hơn, phù hợp với sự phát triển của xã hội hôm nay.

Năm 1967, một ngôi thánh đường mới, với lối kiến trúc Á Đông, được dựng lên. Năm 1995, một công viên với đài Đức Mẹ hình thành trước tiền đình nhà thờ. Số giáo dân thời gian này lên đến trên 1.000 người.
Đầu năm 2002, Cha Tôma xin về hưu tại nhà Hưu dưỡng Bắc Ninh Thủ Đức.
Ngày 23.5.2002, GX Công Thành hân hoan đón mừng vị tân linh mục chánh xứ, cha Phêrô Nguyễn Văn Trọng. Số giáo dân khoảng 2.000 người; ngài mở các lớp huấn luyện giáo lý viên, giáo lý Hôn nhân, Dự tòng…

Ngày 15.02.2003, Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi thánh đường mới. Và Ngày 09.10.2004, Thánh lễ Kỷ niệm 50 năm Thành lập Giáo xứ, Lễ Mẹ Mân Côi (Bổn mạng GX), và Cung hiến ngôi Thánh Đừờng mới. do đức Đức Hồng y GB Phạm Minh Mẫn chủ tế.
Kiến trúc nhà thờ công thành mang tính hiện đại, tháp nhà thờ với hình hai bàn tay chắp lại, trong nhà thờ cửa kính hai tầng lấy ánh sáng và gió một cánh tối đa cho nhà thờ. Và mở không gian rộng ra hai biên, nhà thờ không cột tạo cho không gian thông thoáng.

#GiáoXứThànhCông #TổngGiáoPhậnSàiGòn #VănMinhSựSống

Mọi ý kiến thắc mắc và đóng góp xin gửi về qua địa chỉ.
Fanpage:
Facebook:
Email: vanminhsusong@gmail.com – hoangxuanlanh@gmail.com
Kính mong anh chị em nhấn Like, Subsricbe (Đăng Kí) và Share để ủng hộ Kênh và cũng là động lực để Chúng con làm nhiều Clip hay hơn để phục vụ mọi người. Xin chân thành cám ơn quý vị!!!

Nguồn: https://xaydungtailoc.com

Xem thêm bài viết khác: https://xaydungtailoc.com/bat-dong-san/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here