Ô NHIỄM TRẮNG

Thành Phố – Nơi tập trung hàng triệu con người.
Những con người tưởng chừng thông minh nhưng lại đang ngày đêm cố ý huỷ hoại môi trường sống của mình bằng việc thải ra vô số rác thải. Mà thủ phạm chính đó là : Rác Nhựa. Cùng với lời biện hộ TIỆN LỢI – RẺ TIỀN
Tại Việt Nam, 1 bà bán thịt 1 ngày xài 1kg túi nilon, 1 khu chợ nho nhỏ xài 300kg túi nilon … người người nhà nhà đều xài túi nilon. Mua thịt, mua rau đều bỏ vào túi nilon, mua đồ ăn, mua ly café cũng bỏ vào túi nilon kèm theo cái hộp xốp và cái ly nhựa … Mỗi phút, có 1 triệu túi nilon được sử dụng, Mỗi năm, có hơn 500 tỷ chiếc túi nilon được tiêu thụ trên toàn cầu Chúng ta mất 20p cho 1 lần xài túi nilon nhưng lại mất 1000 năm để phân hủy chúng. Vậy cần bao lâu để TG phân hủy hết lượng túi nilon này !? Và số phận những chiếc túi nilon đó đi về đâu ?

Một số ít – phải nói là rất ít túi nilon được phân loại và đem đi tái chế. Và để tái chế cần khoảng 80tr cho 1 tấn, trong khi đó giá ngoài thị trường là 700 ngàn / 1 tấn. Vậy tái chế như thế nào , tái chế ra sao … có trời biết !
Một số ít khác thì người ta đốt, người ta chôn xuống đất . Túi nilon khi đốt thì sinh ra acid sulfuric hoặc tệ hơn là dioxin khi đốt túi nhựa PVC mà tác hại của các chất này như thế nào hẳn ai nấy đều biết. Còn khi chôn xuống đất thì sao, nó cản trở sự sống của cây cối, cản trở những loài tốt cho đất như trùn sinh sống, và gây bạc màu đất.
Còn số còn lại ? Chúng được đổ ra kênh rạch, sông suối hoặc đổ thẳng ra biển. Và .. kênh rạch thì đổ ra sông, sông suối thì đổ ra Biển. Biển như là nơi tập kết toàn bộ rác thải nhựa của Thế Giới . Hàng năm có khoảng 8tr tấn rác thải đổ xuống biển, nó biến Đại Dương trở thành những bãi rác khổng lồ. Vậy đến khi các Đại Dương không còn chịu đựng nổi nữa thì sao !?

Đã có nhiều Hội nhóm , những tổ chức lớn ra sức kêu gào mọi người ý thức hơn trong việc sử dụng rác nhựa, bỏ rác đúng nơi và phân loại đúng cách. Có những ông Tây bà Đầm qua Việt Nam chỉ để nhặt rác. Có những nhóm như Viet Divers hay tổ chức lặn xuống biển để vớt rác nằm sâu bên dưới. Nhưng những nỗ lực đó như những cánh tay giơ lên, chới với trong tuyệt vọng giữa không trung mà xung quanh bao trùm rác là rác, sẵn sàng đổ Sầm xuống vùi lấp những bàn tay đó.

Chúng ta rất giỏi nguỵ biện, nào là không biết, không thấy, không quan tâm lắm khi mà mối quan tâm mỗi ngày của ta kiểu như bữa nay ăn gì, cửa hàng đó có giảm giá hay không, tối nay đi đâu chơi .. nhưng chúng ta, xa hơn 1 chút là con cháu chúng ta sẽ không trả giá nổi những thứ mà chúng ta đang gây ra. Có những trường học, những nhóm thanh thiếu niên trẻ được người lớn tổ chức nhặt rác, tuyên truyền không xả rác nhưng chính bản thân họ, những người lớn lại sử dụng rác nhựa 1 cách vô tội vạ và những đứa trẻ thì không hiểu rằng thay vì mỗi ngày tiếc kiệm 1 cái bao nilon nó sẽ có tác dụng hơn nhiều là 1 năm đi nhặt rác 1 lần.
Chúng ta có can đảm đối diện với sự thật của thời đại chúng ta ?
Và bắt chính bản thân mình suy nghĩ nghiêm túc về điều đó để thúc đẩy chúng ta thay đổi ?

Nguồn: https://xaydungtailoc.com

Xem thêm bài viết khác: https://xaydungtailoc.com/moi-truong/

18 COMMENTS

 1. Cảm ơn bạn rất nhiều về video bổ ích này.Mong bạn cho mk xin video đc k ạ mình làm cái bài sự kiện về chủ đề này. Cảm ơn bạn ạ

 2. Cho phép mình sử dụng clip để truyền đạt cho học sinh nhé!
  Clip của bạn có giá trị sư phạm rất cao!
  Rất cám ơn bạn!
  Mình không biết bạn đạo nào nhưng xin Chúa phù hộ bạn và luật nhân quả sẽ hồi báo bạn xứng đáng!
  Cám ơn bạn lần nữa nhé!!!!

 3. mình xin sử dụng một số đoạn trong video của bạn làm thuyết trình nhé. video của bạn rất ý nghĩa.

 4. Điều trị: "đánh thuế". Rất biết ơn Ad về clip này. Mong Ad thành công trong cuộc sống 👍

 5. Mình có thể xin một phần nội dung của bạn để hoàn thiện bài tập nhóm của chúng mình không ạ. Thực sự thì video của bạn làm rất hay cảm ơn bạn đã truyền tải những nội dung rất hay ạ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here