Lệnh phi là một nhân vật có thật trong lịch sử Trung Quốc mà chúng ta đã được biết đến rộng rãi qua nhiều bộ phim như Hoàn Châu cách cách, Diên Hi công lược, Hậu cung Như Ý truyện. Trong đa số các bộ phim thì Lệnh phi là một trong những phi tần được vua Càn Long sủng ái bậc nhất. Vậy trong lịch sử, Lệnh phi là người thế nào?

Lệnh Ý Hoàng quý phi hay còn gọi Hiếu Nghi Thuần Hoàng hậu là một trong những phi tần của Thanh Cao Tông Càn Long Đế. Chữ Lệnh được lấy theo nghĩa “kinh thi phong nhã” với hàm ý khen Nguy Giai Thị đẹp người đẹp nết. Bà là sinh mẫu của Thanh Nhân Tông Gia Khánh Đế. Trong lịch sử, bà là phi tần sinh nhiều con nhất cho vua Càn Long với tổng cộng 6 người con.

Nhiều ý kiến cho rằng sự sủng ái của Càn Long với Lệnh Phi chỉ là nghĩa khó là tình.

“Càn Long cả đời yêu sâu đậm hoàng hậu đầu tiên, Hiếu Hiền hoàng hậu. Nếu như Càn Long thực tâm yêu Lệnh phi đã không để bà 10 năm sinh 6 người con, càng không bỏ qua tước hiệu hậu. Dù hoàng quý phi là vai vế lớn nhưng vẫn không phải hoàng hậu”, cây viết Sử Hoa nghi hoặc.

Thanh sử biên triều cũng nhận định: “Người Càn Long yêu nhất là hoàng hậu đời thứ nhất, Hiếu Hiền hoàng hậu. Người ông tin cậy nhất là Lệnh Phi”.

Theo Hiểu Nguyệt/ Zing News
Giọng đọc: Hà Diễm
Thực hiện: Hằng Nga
Minh họa: Hương Giang
—————————-
📻 Blog Radio – Phát thanh xúc cảm của bạn!
👉 Đăng ký kênh:
👉 Ủng hộ kênh:

Follow Blog Radio:
🌏
👍
👍
📺
📷

Contact Blog Radio
📧 blogradio@vnnplus.vn
☎ (+84) 24 37725502, ext. 128

© Blog Radio thuộc Công ty Cổ phần truyền thông VNNPLUS.
✖ Vui lòng không sao chép, không re-up dưới mọi hình thức.
👆 Nếu có thắc mắc, khiếu nại về bản quyền, vui lòng liên hệ với Blog Radio.

© Blog Radio – VNNPLUS; JSC. All rights reserved
✖ Do not copy or re-up.
👆 If you have any questions or complaints about copyright, please contact Blog Radio.
—————————-
#blogradio #yeublogradio #radio

Nguồn: https://xaydungtailoc.com

Xem thêm bài viết khác: https://xaydungtailoc.com/bat-dong-san/

7 COMMENTS

  1. Sinh đc nhiều con cho hoàng tộc, đó là 1 công lao lớn của Lệnh phi. Cuộc đời bà chưa có sử sách nào ghi bà làm trái ý hay làm vua nổi giận. Yêu hay ko yêu nhất quan trọng gì ở đây?
    Quan trọng bà là người phụ nữ quan trọng của triều đại Càn Long. Khi Kế hậu bị giam vào lãnh cung, bà đã quản lý tiếp công việc một cách xuất sắc.
    M ko tin vào phim ảnh thường cường điệu hoá 1 nhân vật mà dìm các nvat khác. Chỉ nhìn vào dòng lịch sử. Các bà đã giúp CL quản lý hậu cung và sinh con. Thế là đủ.

  2. Mới đây một nguồn tin lịch sử cho hay: Lệnh Hoàng Quý phi là một con người mưu mô độc đoán, trong chuyến nam tuần đã đề cập chuyện muốn trở thành Hoàng quý phi và Cao Tông Hoàng đế và Đương Kim Thái hậu Nữu Hỗ Lộc thị lúc này đều đứng về phía của Lệnh Quý phi. Kế Hoàng hậu vì phản đối đã bị Càn Long giáng tội thu hồi kim sách, sách bảo và ra lệnh giam bà trong cung. Vài tháng sau Càn Long ban sắc lệnh phong Quý phi Ngụy thị làm Hoàng Quý Phi.
    Có thể thấy từ lúc Ngụy thị tiến cung và được phong lần lượt là Quý nhân, Lệnh tần, Lệnh phi, Lệnh Quý phi, Lệnh Hoàng Quý phi chỉ trọn vẹn 20 năm hầu hết đều là các đợt đại phong hoặc phong thưởng vì bà đã có công duy trì nòi giống Ái Tân Giác La.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here