Ðầu năm 1963, nhà thờ bắt đầu được khởi công xây dựng. Trong khi việc xây dựng đang tiến hành thì xảy ra cuộc đảo chánh ngày 1 tháng 11 năm 1963, tổng thống Ngô Đình Diệm bị sát hại và Tổng Giám mục Ngô Đình Thục lúc đó đang đi họp Công đồng Vatican II bên Roma, vì hoàn cảnh chính trị không trở về Việt Nam, việc xây dựng cũng bị chững lại.
Tuy việc xây dựng vẫn được tiến hành song tiến độ rất chậm chạp, tới năm 1967 nhà thờ mới lên được phần cung thánh.
Trong sự kiện Tết Mậu Thân (1968), bom đạn đã làm hư hại phần lớn công trình kiến thiết nhà thờ và việc xây dựng đã gặp nhiều trở ngại mãi cho đến trước 1975 vẫn chưa hoàn thành.
Sau 1975, do hoàn cảnh, mọi công tác xây dựng đều tiến hành chậm chạp, và đến năm 1995, phần thân nhà thờ về cơ bản được hoàn thành.
Năm 1999, để chuẩn bị cho hai ngày 28 và 29 tháng 6 năm 2000, là ngày Tổng Giáo phận Huế cung hiến nhà thờ chính tòa Phủ Cam nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày thành lập Giáo phận Huế (kể từ khi tách rời khỏi Giáo phận Đàng Trong), Tổng Giám mục Stêphanô Nguyễn Như Thể hạ quyết tâm bằng đủ mọi cách phải hoàn thành các trang trí bên trong nhà thờ và hai tháp chuông trước tiền đường. Công trình xây cất đã hoàn tất vào tháng 5 năm 2000.
Như thế, trải qua 3 đời Giám mục – từ Tổng Giám mục Ngô Đình Thục đến Tổng Giám mục Nguyễn Kim Điền và Tổng Giám mục Nguyễn Như Thể – sau gần 40 năm xây dựng, nhà thờ chính tòa Phủ Cam mới hoàn thành với diện mạo như hiện nay.

————————————
Quý Cộng Đoàn Nhấn link đăng ký miễn phí :
ĐĂNG KÝ VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI BIẾT VỀ ĐẠO CÔNG GIÁO
————————————
Donate :
————————————
Mong muốn chia sẻ nhưng trình độ có hạn, xin được
Quý vị góp ý để hoàn thiện hơn.
Email : nguoiqueopho@gmail.com
SĐT : 0326 445 024
Wedsite:
Facebook :
————————————
XEM THÊM
+ Nhà thờ trong TGP Hà Nội :
+ Đời sống đạo công giáo :
+ Mẹ Vô Nhiễm Bùi Chu :
+ Quê hương gia đình :
#cathedral #nhathophucam #tgphue

Nguồn: https://xaydungtailoc.com

Xem thêm bài viết khác: https://xaydungtailoc.com/bat-dong-san/

23 COMMENTS

  1. Ban den Phu cam tai Sao ban kh hoi den tet Mau Than 1968 noi do bi VC giet nguoi rat la nhieu do Hoang Phu ngoc Tuong va H Ph ng Phan chu muou

  2. Cảm ơn anh ! Người Quê Ở Phố đã giới thiệu Nhà Thờ quê hương chúng tôi. Ngôi Thánh Đường lừng lững hiên ngang giữa trời xanh, chứng kiến biết bao biến động của lịch sử.

  3. Cảm ơn anh ! Người Quê Ở Phố đà dẫn dắt chúng tôi đi thăm giang sơn gấm vóc ,đồng thời vinh danh Thiên Chúa ! Amen !!!

  4. Huế rất thơ mộng và ít bon chen như Sài Gòn và Hà Nội. Những chỗ cha tôi đã đi qua hàng nhiều thập kỷ (trước 1975) cũng không đổi gì mấy. Thừa tiền mà sống thì tôi chọn chỗ này.

  5. "Câu họ nhà thờ": thấy viết vài nơi nhưng chưa có giải thích đúng nghĩa.
    "Tuẫn đạo": "Tuẫn" – chết vì, theo đúng Hán-Việt. Dần rồi diễn nôm "Tử vì Đạo" rồi thành "tử đạo" lù mù, theo lối hiểu Hán-Việt thì là "con đường chết" (tử đạo / tử lộ".

  6. Minh da cho doi video nay lau lam roi ban, nhat la boi vi Phu Cam la que goc gia dinh ben ngoai cua minh. Minh mong 1 ngay nao gan dc den day. Cam on ban rat nhieu da chia se video clip nay.

  7. Đức cố tổng giám mục Martino Ngô đình Thục cũng là giám mục tiên khởi giáo phận Vĩnh Long

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here