Kênh truyền hình VTC14 – Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC
Hiện, cả nước có gần 60 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tương đương 65% dân số. Thẻ BHYT có ý nghĩa rất quan trọng với người dân, nhất là người nghèo ở vùng sâu, vùng xa. Cơ quan BHXH là đơn vị có trách nhiệm xây dựng và quản lý quỹ đã lựa chọn nơi khám chữa bệnh chi phí thấp nhất cho người dân. Tuy nhiên, trước sự đội lên bất thường của quỹ BHYT ở một số các cơ sở khám chữa bệnh trong những năm qua, BHXHVN có cuộc thanh kiểm tra thì phát hiện nhiều chi phí phát sinh do những sai phạm trong việc lạm dụng quỹ BHYT. Trên thực tế, người bệnh vẫn phải đóng tiền để mua thẻ BHYT nhưng bản thân họ vẫn phải bỏ thêm khoản tiền bất hợp lý chi trả chi phí khám chữa bệnh, còn quỹ BHYT hằng năm vẫn bị các bệnh viện lặng lẽ bòn rút.
Hàng trăm dịch vụ y tế đã được các cơ sở y tế đồng loạt điều chỉnh tăng giá từ những tháng cuối năm 2012.
Viện phí sẽ còn tiếp tục là gánh nặng đối với người bệnh khi tình trạng chỉ định quá mức các dịch vụ y tế vẫn còn tồn tại.
Xử lý thế nào là câu hỏi đối với ngành y tế, bởi chỉ định dịch vụ là quyền của các bác sĩ, song việc thực thi quyền đó như thế nào lại không ai giám sát, còn quỹ BHYT ở một số địa phương vẫn bị bội chi qua từng năm.

Nguồn: https://xaydungtailoc.com

Xem thêm bài viết khác: https://xaydungtailoc.com/bao-hiem/

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here